Đường dẫn truy cập

TQ khử trùng khu vực bộc phát dịch hạch thể phổi


Giới hữu trách Trung Quốc đang khử trùng Ziketan, thành phố bị cách ly tại miền Tây Bắc, sau khi có một người thứ ba chết vì dịch hạch thể phổi. Các đội ngũ y tế cũng đang tổ chức diệt chuột, côn trùng và ruồi muỗi mang mầm bệnh. Văn phòng y tế địa phương cho biết có thêm ít nhất 9 người bị nhiễm bệnh, phần đông là họ hàng của người nhiễm bệnh đầu tiên. Thông tín viên Alison Klayman của đài VOA gởi về bài tường trình từ Bắc Kinh.

Công an đã lập những điểm gác trên các đường lộ xung quanh cộng đồng nông dân tại tỉnh Thanh Hải, khi vụ bộc phát bệnh được phát hiện hôm thứ năm tuần rồi. Ziketan là một thị trấn gồm 10,000 dân thuộc sắc tộc Tây Tạng, tại một vùng dân cư thưa thớt nhất.

Một sinh viên Mỹ du lịch tới vùng này yêu cầu không nêu danh tính, cho biết những người tài xế đòi 300 đôla để chở người ra khỏi tỉnh.

Cô sinh viên này nói rằng mọi người rất sợ hãi và chạy trốn bệnh dịch. Cô cho biết phần lớn các nhà hàng và cafe Internet trong thị trấn đều đóng cửa bởi vì người ta sợ ăn uống ngoài đường thì không an toàn. Những người ra đường thường đều mang khẩu trang y tế. Lúc trước vẫn có những buổi trình diễn các vũ điệu cổ truyền Tây Tạng vào ban đêm, nhưng các buổi biểu diễn này đã bị đình hoãn khi dịch bệnh bộc phát.

Dịch hạch thể phổi lan tràn khi người nhiễm bệnh ho, và có thể giết chết nạn nhân trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Bà Vivian Tan, phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, cho biết bệnh này có thể chữa khỏi nếu được điều trị sớm bằng kháng sinh.

Bà Tan cho rằng điều quan trọng là đây không phải lần đầu tiên dịch bệnh xuất hiện tại đây, bởi vì loại vi khuẩn này lây lan rất mạnh trong một số loài gậm nhấm ở vùng đó.

Bà Tan cho biết đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc chính thức báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới về những ca thuộc dịch hạch thể phổi, tuy rằng trước kia đã có hai ca bệnh xuất hiện tại Thanh Hải, một vào năm 2001 và một vào năm 2004.

Cô sinh viên Mỹ cho biết truyền đơn bằng tiếng Phổ thông và tiếng Tây Tạng được phát tại một cuộc họp y tế công cộng tại Ziketan hôm thứ Sáu, và những thông báo về bệnh được yết tại khu trung tâm thành phố.

Theo lời cô sinh viên này, chính quyền phổ biến các tờ rơi thường là có hình vẽ chuột trên đồng cỏ. Mọi người đều biết bệnh phát khởi từ con chuột. Tất cả những mà cô đã hỏi chuyện đều biết bệnh lây truyền qua đường không khí và biết đại khái một vài triệu chứng như là sốt.

Cô cũng xác nhận các nguồn tin chính thức Trung Quốc nói rằng thành phố bị cách ly không bị thiếu nhu yếu phẩm. Cô nói một nửa số siêu thị trong thị trấn hãy còn mở cửa và dường như còn đủ lương thực và nước uống cho dân chúng.

Dịch hạch thể phổi thường xảy ra tại các vùng nông thôn. Nó cũng gần giống như bệnh dịch hạch đã giết chết 25 triệu dân trên toàn thế giới vào năm 1300.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG