Đường dẫn truy cập

Úc: 4 người bị bắt trong các vụ bố ráp chống khủng bố


Cảnh sát Úc đã bắt giữ 4 người tại thành phố Melbourne ở miền nam sau khi phát hiện âm mưu tấn công một căn cứ quân sự theo như lời tố giác. Các nghi can bị bắt sau các vụ bố ráp với sự tham gia của mấy trăm cảnh sát viên. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Cảnh sát Úc cho biết họ đã phát hiện một kế hoạch tấn công của các tay đánh bom tự sát nhắm vào một căn cứ quân sự.

Hơn 400 cảnh sát viên đã tham gia vào các cuộc hành quân chống khủng bố lớn nhất của Úc. Họ đã lục soát 19 căn nhà khắp Melbourne trong những vụ bố ráp trước rạng đông ngày thứ ba.

4 nghi can là công dân Úc gốc Somalia và Libăng trong độ tuổi từ 22 đến 26.

Nhân viên điều tra cho rằng các nghi can này có liên hệ với nhóm al-Shabab của Somalia, là nhóm đang chiến đấu trong một cuộc nổi dậy gây chết chóc chống lại chính phủ Somalia.

Cảnh sát cáo buộc rằng một số nghi can bị bắt tại Melbourne đã đi Somalia để tham gia vào cuộc chiến đấu đó.

Ông Tony Negus, quyền cảnh sát trưởng Cảnh sát Liên Bang Úc, cho biết vụ bắt giữ diễn ra sau một cuộc điều tra tường tận đã bắt đầu từ 7 tháng nay.

Ông Negus nói: “Cuộc điều tra này là một chiến dịch quy mô theo dõi bằng phương tiện vật chất cũng như điện tử trong khoảng thời gian đó. Cảnh sát sẽ cáo buộc rằng những người bị bắt đang hoạch định việc thực hiện một cuộc tấn công tự sát nhắm vào một cơ sở quốc phòng trong lãnh thổ Úc có liên quan đến một cuộc tấn công vũ trang bằng vũ khí tự động. ”

Nhóm Al-Shahab có liên hệ với mạng lướii khủng bố al-Qaida. Các giới chức Hoa Kỳ và Somalia cho hay nhóm này muốn thành lập một chính phủ bảo thủ cực đoan tại Somalia.

Tin về những vụ bắt giữ được đưa ra sau khi hồi tuần trước một người Úc cải theo đạo Hồi tên là Shane Kent thú nhận là đã âm mưu giết hại hàng ngàn người trong một vụ tấn công vào một diễn biến thể thao tại Melbourne.

8 thành viên của cùng tổ quá khích này đã bị bỏ tù vì các kế hoạch đánh bom trận đấu chung kết của Liên đoàn bóng bầu dục Úc năm 2005 với sự tham dự của một đám đông lên tới 92 ngàn người.

Australia chưa hề bị tấn công khủng bố trên lãnh thổ của mình. Những người chỉ trích quyết định của chính phủ gửi quân tham chiến ở Iraq và Afghanistan lập luận rằng việc điều quân đã làm cho Úc biến thành một mục tiêu bị các phần tử cực đoan nhắm tới nhiều hơn.

Chính phủ Úc bác bỏ lập luận vừa kể, và nói rằng sự thành công trong các cuộc xung đột chung cuộc sẽ làm cho Australia được an toàn hơn.

XS
SM
MD
LG