Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Nga ở Nam Ossetia đặt trong tình trạng báo động


Nga cho biết quân đội Nga tại Nam Ossetia được đặt trong tình trạng báo động tiếp theo sau điều mà họ gọi là một loạt các hành động khiêu khích quân sự của Gruzia gần biên giới Nam Ossetia và Gruzia.

Ông Andrei Nesterenko, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga mô tả là sự căng thẳng về quân sự Nga-Gruzia rất đáng lo ngại và những sự khiêu khích của Gruzia chưa chấm dứt.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nam Ossetia, ông Eduard Kokoity ra lệnh đóng cửa biên giới Nam Ossetia và phần còn lại của Gruzia vào lúc nửa đêm, giờ địa phương.

Cả hai bên đổ lỗi cho nhau về việc gây nên tình hình căng thẳng tại vùng tranh chấp trong những ngày qua.

Tại thủ đô của Gruzia, Tổng Thống Mikheil Saakashvili nêu lên 'áp lực thường xuyên' của các lực lượng Nga tại Nam Ossetia, gồm cả việc điều động của quân đội Nga tại vùng lãnh thổ này.

Đầu tuần này, ông nhắc lại lời cáo buộc là các lực lượng Nga đã có hành vi thanh lọc chủng tộc trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi giữa Nga và Gruzia cách đây một năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Reuters vào hôm chủ Nhật, Tổng Thống Saakashvili tuyên bố chính phủ Gruzia biết rõ là không thể dùng quân đội để dành lại quyền kiểm soát Nam Ossetia hay Abkhazia là hai vùng đã tách khỏi sự kiểm soát của Gruzia.

Nhà lãnh đạo Gruzia cho rằng thế giới đã thất bại trong việc qui trách nhiệm cho Matcơva đã làm cho hàng ngàn người Gruzia phải di tản khỏi Nam Ossettia sau những cuộc xung đột tại vùng này hồi năm ngoái.

Trong khi đó thì Nga cho rằng việc gởi lực lượng Nga vào Gruzia là để đối lại những nỗ lực của quân đội Gruzia nhằm kiểm soát Nam Ossetia bằng võ lực. Còn Gruzia lại nói là để đáp ứng với cuộc xâm lăng của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG