Đường dẫn truy cập

Afghanistan: 12 người thiệt mạng trong 1 vụ nổ bom


Hôm thứ hai, tại thành phố Herat ở miền tây Afghanistan, một trái bom giấu trong thùng rác nổ tung gần một đoàn xe cảnh sát trên một con đường đông đúc, giết chết 12 người.

Các giới chức Afghanistan cho biết còn có khoảng 30 người, trong đó có viên chỉ huy cảnh sát của quận Injil gần đó. Ông đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Một Phát ngôn viên của phe Taliban tuyên bố là nhóm này đã thực hiện vụ nổ bom, và còn nêu rõ đối tượng chính của họ là viên chỉ huy cảnh sát Mohammad Issa.

Phe chủ chiến Taliban đã gia tăng các vụ tấn công khắp Afghanistan trước cuộc bầu cử Tổng thống và và bầu cử địa phương.

Nhóm này xúi giục dân chúng tẩy chay bầu cử và ra lệnh cho các chiến binh Taliban chặn đường để ngăn không cho dân chúng đi bầu.

Lên tiếng tại Brussels hôm thứ hai, ông Anders Fogh Rasmussen, tân Tổng Thư ký Liên minh Bắc đại tây dương, nói rằng Liên minh cần được sự hỗ trợ quốc tế nhiều hơn nữa ở Afghanistan để ngăn nước này lại trở thành 'Trung tâm của Khủng bố Quốc tế.'

Hôm chủ Nhật, ông Kai Eide, Đặc sứ cao cấp của Liên hiệp quốc tại Afghanistan đã kêu gọi mở các cuộc hòa đàm với thủ lãnh cao cấp nhất của Taliban để chấm dứt cuộc xung đột ở nước này.

Tuy nhiên, thủ lãnh Mullah Omar của phe Taliban bác bỏ đề nghị hòa đàm, và nói rằng không có cuộc hòa đàm nào có thể xảy ra cho đến khi nào toàn bộ quân đội nước ngoài triệt thoái ra khỏi Afghanistan .

Ít nhất 9 binh sĩ thuộc lực lượng Liên minh, trong đó có 6 người Mỹ, 2 người Canada và một người Pháp bị tử thương trong 2 ngày đầu tiên của tháng 8, trong khi phe chủ chiến gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào các ứng cử viên và nhân viên của họ trước ngày cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG