Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên giải tán biểu tình của công nhân bị sa thải


Hôm thứ Ba, cảnh sát Nam Triều Tiên đã xông vào một hãng chế tạo xe hơi để giải tán một cuộc biểu tình do các công nhân bị sa thải tổ chức.

Hàng trăm nhân viên cảnh sát đã bao vây một cơ xưởng sơn xe và một tòa nhà khác của hãng Ssangyong, nằm cách thủ đô Hán Thành khoảng 70 km về hướng Nam.

Các nhân chứng nói những người biểu tình đã dùng ná và bom xăng để kháng cự lại cảnh sát, trong khi cảnh sát phản công bằng hơi cay thả từ trên các máy bay trực thăng.

Hãng Thông Tấn Yonhap của Nam Triều Tiên tường trình rằng có ít nhất 23 người bị thương, kể cả cảnh sát lẫn công nhân làm việc tại hãng này.

Hơn 500 công nhân vũ trang bằng những thanh sắt, ná, và dung dịch để pha lỏng sơn, đã chiếm đóng hãng này trong hơn hai tháng nay để phản đối quyết định đuổi việc công nhân.

Công ty Ssangyong, là công ty cai quản hãng liên hệ, đã đệ đơn phá sản hồi tháng Hai năm nay.

Từ đó tới nay, các nhà quản trị do tòa án bổ nhiệm, đã tìm cách đảo ngược tình hình tài chánh của công ty bằng một loạt biện pháp cắt bớt việc làm, và giảm chi phí.

Nói chuyện với báo chí hôm Chủ Nhật, các đại diện của ban quản trị nói công đoàn không chấp nhận bất cứ trường hợp sa thải nhân công nào.

Theo kế hoạch tái cấu trúc công ty, các nhà quản trị đề nghị sa thải 2,646 công nhân, tức 36% lực lượng lao động.

Trong số công nhân bị sa thải, khoảng 1,670 người tình nguyện bỏ việc, nhưng những người còn lại chống đối quyết định sa thải họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG