Đường dẫn truy cập

Ông Vũ Ðình Thuần sẽ bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ


Một cựu viên chức cao cấp của chính phủ Việt Nam sẽ bị đưa ra tòa xét xử cùng với 22 bị cáo khác vào tháng 10 tới đây về tội tham nhũng trong một dự án tin học trị giá nhiều triệu đô la.

Hãng thông tấn Pháp trích lời các giới chức Việt Nam cho biết như thế hôm thứ ba.

Theo phái viên AFP, một viên chức không muốn nêu danh tính của Tòa án Nhân dân Hà Nội, nói rằng ông Vũ Đình Thuần, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bị bắt năm 2007, sẽ bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.”

Ngày giờ chính xác của phiên xử hiện chưa được ấn định.

Theo cáo giác của cơ quan công tố, ông Vũ Đình Thuần, 67 tuổi, đã gây thất thoát hơn 268 ngàn đô la cho ngân sách chính phủ trong lúc giữ chức Trưởng ban Đề án 112, là dự án tin học hóa toàn bộ hệ thống quản lý hành chánh của Nhà nước.

Hãng thông tấn Pháp trích thuật bản tin của tờ Thanh Niên nói rằng ông Vũ Đình Thuần bị tố cáo là đã bỏ túi riêng khoảng 16 ngàn đô la.

Ông Thuần có thể phải lãnh án 15 năm tù nếu bị tòa xét là có tội.

Những người khác trong vụ án tham nhũng này bị tố cáo là đã nhận tiền lại quả từ các công ty tin học nhận được hợp đồng để thực hiện dự án này.

Tháng tư năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định hủy bỏ dự án sau khi nẩy sinh nhiều vấn đề về tài chánh, kỹ thuật và pháp lý, bao gồm phần mềm điện toán có khiếm khuyết, chi tiêu phí phạm và qui hoạch yếu kém.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG