Đường dẫn truy cập

Philippines bắt thủ lĩnh phiến quân cao cấp


Giới hữu trách Philippines đã bắt một thủ lĩnh phiến quân cao cấp cộng sản ngay trước các cuộc hòa đàm dự kiến giữa hai bên.

Alfred Mapano bị các binh sĩ và lực lượng cảnh sát bắt hôm thứ Bảy, 1/8, ở thành phố miền bắc trên đảo Mindinao là Cagayan de Oro.

Mapano là một trong các thủ lĩnh hàng đầu thuộc chi nhánh miền nam của Đảng Cộng sản Philippines (CPP). Giới hữu trách nói rằng ông ta bị bắt vì các tội danh giết người, âm mưu giết người và cướp bóc.

Các thủ lĩnh CPP đã đòi chính quyền thả Alfred Mapano ngay lập tức, cho rằng vụ bắt ông này vi phạm một hiệp ước theo đó đảm bảo các thành viên của ban đàm phán hòa bình được miễn trừ khỏi bị bắt giữ cũng như các hành động pháp lý khác.

Họ cho biết ông Mapano bị bắt khi ông đang thăm gia đình và chuẩn bị tới gặp các thủ lĩnh phiến quân khác.

Tháng trước, Tổng thống Gloria Arroyo đã lệnh cho quân đội ngừng các cuộc phản công nhắm vào các phiến quân, mở đường cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt gần 40 năm xung đột.

Các phiến quân ly khai Hồi giáo đã đứng lên đấu tranh đòi một nhà nước độc lập trên đảo Mindanao.

Hơn 300 nghìn người đã bị thất tán bởi cuộc giao tranh và đang chờ được phép trở về làng quê của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG