Đường dẫn truy cập

EU cho Ukraina vay 1,7 tỉ đôla mua khí đốt


Liên hiệp châu Âu và các định chế cho vay quốc tế đã đạt được thỏa thuận để cho Ukraina vay 1,7 tỉ đôla dùng vào việc trang trải món tiền khổng lồ mà Ukraina phải trả cho Nga để mua xăng dầu.

Chủ tịch Ủy hội châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, nói thỏa thuận mới sẽ bảo đảm các nguồn cung cấp dầu khí cho châu Âu, bằng cách cho phép Ukraina tiếp tục mua nhiên liệu của Nga và chuyển vận sản phẩm này đến các thị trường châu Âu.

Các định chế cho vay quốc tế gồm có Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu.

Để đánh đổi lấy món tiền vay này, Thủ tướng Ukraina, bà Yulia Tymoshenko, đồng ý sẽ thực hiện một loạt biện pháp cải cách để tăng tính minh bạch và tính khả thi bền vững của các thị trường dầu khí Ukraina.

Nga là nước cung cấp dầu khí lớn nhất cho Châu Âu.

Một cuộc tranh chấp giữa Nga và Ukraina liên quan tới việc thanh toán tiền mua nhiên liệu đã buộc các hoạt động vận chuyển nhiên liệu đến châu Âu phải tạm ngưng trong một thời gian.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG