Đường dẫn truy cập

Ủng hộ viên vận động ân xá cho ông Thaksin


Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu các nỗ lực ngăn chặn một cuộc vận động kiến nghị đòi nhà vua ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatrara. Theo bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Ron Corben ở Bangkok, cuộc vận động do các ủng hộ viên của ông Thaksin tiến hành đã hâm nóng bầu không khí chính trị.

Những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatrara, được gọi là Phe Áo Đỏ, hy vọng thu thập được hơn 1 triệu chữ ký vào bản kiến nghị đòi quốc vương Bhumipol Adulaydej ân xá cho ông Thaksin.

Bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2007, ông Thaksin đã sống lưu vong sau khi chạy trốn khỏi Thái Lan hồi năm ngoái để tránh bị truy tố về tội tham nhũng. Một phiên tòa đã phán là ông có tội trong một vụ mua bán đất của chính phủ và ông bị kết án 2 năm tù.

Nhưng các chính khách trong chính phủ nói rằng cuộc vận động kiến nghị là không hợp pháp, bởi vì một người phải thụ án tù trước khi có thể xin ân xá.

Một đồng minh của ông Thaksin là ông Kudeb Saikrajang nói rằng bất chấp các lập luận đó, nhiều người đã tỏ ra rất nhiệt thành về việc ký tên vào bản kiến nghị.

Ông Kudeb nói: “Đó là nguyện vọng của nhân dân muốn bầy tỏ những gì họ muốn làm – họ chỉ muốn đạo đạt cảm nghĩ lên nhà vua. Chúng tôi không thể coi đó là một tiến trình pháp lý bởi vì tiến trình này không thể được thực hiện theo như luật định, nhưng họ có quyền bầy tỏ quan điểm. Họ có thể đạo đạt sự bất bình lên cho nhà vua bởi vì điều đó đã từng xảy ra trong lịch sử của Thái Lan.”

Theo ông Kudeb, ông Thaksin vẫn còn được nhiều người ủng hộ và còn được nhiều người nhớ tới bất kể các cố gắng của chính phủ hiện thời muốn làm hao mòn sự ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo cũ này.

Sáng thứ sáu, hàng ngàn ủng hộ viên của ông Thaksin đã bắt đầu tụ tập tại một công viên ở Bangkok để dự một cuộc biểu tình kéo dài đến khuya. Trong cuộc biểu tình, ban tổ chức dự định loan báo chi tiết của bản kiến nghị, mà họ nói là sẽ được trình lên quốc vương vào tuần tới.

Các chính sách của ông Thaksin về chăm sóc sức khỏe và phát triển nông thôn đã khiến ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong các vùng nông thôn và các khu vực nghèo ở thành thị. Nhưng giới trung lưu lên án ông là tham nhũng và độc tài.

Ông Thitinan Pondsudhirak là một nhà khoa học chính trị của trường đại học Chulalongkorn ở Bangkok. Ông nói rằng cuộc vận động kiến nghị này và phản ứng đối với cuộc vận động cho thấy sự chia rẽ trong xã hội Thái.

Ông Thitinan cho biết: “Kiến nghị tập thể yêu cầu nhà vua ân xá cho ông Thaksin biểu hiện sự tuyệt vọng của ông Thaksin. Nhưng nó cũng cho thấy một xã hội Thái bị phân hóa sâu xa – nhiều người chống đối ông Thaksin nay đang phản đối cuộc vận động này, và họ đã bắt đầu một chiến dịch ngược lại để ngăn chặn bản kiến nghị.”

Chính phủ Thái Lan đã tìm cách chống lại cuộc vận động kiến nghị. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã cảnh báo các ủng hộ viên của ông Thaksin chớ nên ký tên vào bản kiến nghị, và lên án những người ủng hộ cuộc vận động là “thao túng những người ngây thơ.”

Những người ủng hộ chính phủ nói rằng ban tổ chức kiến nghị muốn lôi kéo nhà vua vào cuộc tranh luận chính trị rối beng. Quốc vương Bhumibol năm nay 81 tuổi là người được dân chúng Thái Lan hết sức sùng kính.

Nhà vua Thái Lan thường tránh đóng một vai trò công khai nào trong chính sự.

XS
SM
MD
LG