Đường dẫn truy cập

Hai người Anh bị bắt làm con tin ở Iraq có thể đã chết


Gia đình của hai trong số ba con tin người Anh còn lại bị cầm giữ tại Iraq hai năm qua rất đau buồn khi nghe tin người thân của họ có lẽ đã chết. Từ London, thông tín viên Tom Rivers của Đài VOA tường trình rằng tin này được các giới chức Anh thông báo cho họ hồi tuần trước.

Thân nhân của các con tin người Anh đang đau đớn não nề.

Mặc dù các giới chức Bộ Ngoại giao không xác nhận mà cũng không phủ nhận tin được rất nhiều cơ quan truyền thông đang loan tải rằng 2 người Anh được thuê làm nhân viên bảo vệ an ninh tư đã chết trong lúc bị cầm giữ, có nhiều chứng liệu khác nhau nói rằng có nhiều khả năng là hai con tin Alan McMenemy và Alec MacLachlan đã chết.

Do tính chất nhậy cảm của vấn đề, các chi tiết của vụ việc không được công bố, tuy nhiên Bộ trưởng Doanh nghiệp Peter Mandelson cho biết viễn ảnh không có gì tốt đẹp

Ông Mandelson nói: “Tôi không muốn loan báo công khai những thông tin mà chúng tôi thu thập được, nhưng chúng tôi đang tích cực liên lạc qua nhiều kênh thông tin khác nhau, và tôi không che giấu sự thật là chúng tôi đang hết sứ lo lắng cho sự an toàn của các con tin. Và mặc dù chúng tôi tiếp tục cố gắng hết mức, chúng tôi không thể cam đoan kết cục sẽ ra sao, nhưng chúng tôi đang làm hết khả năng của chúng tôi."

Hai con tin được nói đến ở đây thuộc nhóm 5 người Anh bị một nhóm khoảng 40 người giả dạng cảnh sát Iraq bắt cóc tại tòa nhà của Bộ Tài chánh Iraq vào tháng 5 năm 2007.

Những kẻ bắt cóc thuộc một nhóm có những hoạt động mờ ám với tên gọi là Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Shia tại Iraq.

Nhóm này đòi phóng thích 9 thành viên của họ đang bị cầm tù.

Kể từ khi bị bắt cóc, các con tin người Anh thỉnh thoảng xuất hiện trên các đoạn phim video, thế nhưng hồi tháng trước nhóm bắt cóc đã trả xác chết của 2 nhân viên bảo vệ an ninh trong nhóm người bị bắt.

Nếu những tin tức mới đây nhất về việc hai nhân viên bảo vệ an ninh đã chết là đúng, thì người ta không rõ về số phận của người mà hai nhân viên này đã bảo vệ an ninh. Đó là Peter Moore, một giảng viên máy tính làm việc cho văn phòng tham vấn quản trị Bearingpoint của Mỹ ở Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG