Đường dẫn truy cập

Nga, Ukraina trục xuất các nhà ngoại giao của nhau


Nga yêu cầu Ukraina triệu hồi 2 nhà ngoại giao làm việc tại Nga để trả đũa vụ triệu hồi tương tự do Ukraina yêu cầu.

Hôm thứ Tư bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ Ukraina tại Mátcơva đến và ra lệnh cho Tổng lãnh sự Ukraina tại St. Petersburg và một tham tán tại sứ quán Ukraina tại Mátcơva phải trở về nước.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đây là để đáp ứng lại ‘hành vi không thân thiện’ của Ukraina đối với 2 nhà ngoại giao Nga tại Ukraina.

Ukraina trước đó đã yêu cầu Tổng lãnh sự Nga tại Odessa và một tham tán cao cấp của Tòa Đại sứ Nga ở Kyiv rời khỏi Ukraina.

Chưa biết rõ tại sao có những rắc rối ngoại giao mới đây giữa Nga và Ukraina. Bang giao giữa hai nước vẫn có những căng thẳng kể từ khi Liên bang Xô Viết tan rã.

Tranh chấp giữa hai nước thường liên quan đến giá cả vận chuyển khí đốt của Nga, việc Ukraina còn nợ Nga tiền khí đốt và Ukraina có ý định gia nhập NATO.

Hai quốc gia cũng xung đột về hạm đội Hắc Hải của Nga tại Sevastopol, một hải cảng tại bán đảo Crimê.

Kể từ khi Liên Bang Xô viết sụp đổ, Nga vẫn phải thuê của Ukraina những căn cứ hải quân tại Crimê.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG