Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Iraq bất ngờ


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates có mặt tại Iraq trong một chuyến viếng thăm không loan báo trước.

Hôm nay, ông Gates đã tới Bộ Chỉ huy Hoa Kỳ ở Tallil.

Ông Gates dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Iraq, trong đó có Thủ Tướng Nouri al-Maliki, để thảo luận về vai trò mới của quân đội Hoa Kỳ trong lãnh vực an ninh của Iraq.

Bộ trưởng Gates cũng sẽ thảo luận về việc bán võ khí để cung cấp cho Iraq thiết bị an ninh sau khi quân đội Hoa Kỳ rút đi.

Ông Gates cũng sẽ tới thăm khu tự trị của người Kurds tại Iraq trong nỗ lực hàn gắn sự chia sẽ giữa người sắc tộc Kurds và người Ả Rập đa số của Iraq.

Vụ tranh chấp giữa người Kurd và người Ả Rập về vùng lãnh thổ có nguồn dầu hỏa phong phú này đã đe dọa nổ ra thành những vụ bạo động mới, ngay cả khi quân đội Mỹ chuẩn bị rút quân chậm nhất là cuối năm 2011.

Ông Gates là một trong ba giới chức cao cấp của Hoa Kỳ viếng thăm vùng Trung Đông ngày hôm nay, trong nỗ lực ngoại giao mới của Hoa Kỳ thúc đẩy tiến trình hòa bình vùng Trung Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG