Đường dẫn truy cập

Phi hành gia Endeavour hoàn tất các cuộc đi bộ trong không gian


Các phi hành gia Hoa Kỳ của tàu con thoi Endeavour hoàn tất chuyến đi bộ thứ năm và cuối cùng bên ngoài trạm không gian quốc tế. Họ đã thực hiện một số công tác trong lần này.

Phi hành gia Tom Marshburn và Chris Cassidy hôm thứ Hai đã đi bộ ngoài không gian gần 5 giờ đồng hồ.

Hai phi hành gia này lắp đặt 2 máy thu hình video tại phòng thí nghiệm Kibo của Nhật, gắn một số dây điện của hai máy con quay hồi chuyển và sửa bộ phận cách nhiệt trên một cánh tay robot.

Tàu con thoi rời giàn phóng ngày 15 tháng 7 vừa qua trong một chuyến công tác kéo dài hơn 2 tuần lễ để hoàn tất các công tác trên trạm không gian.

Với sự ráp nối với tàu con thoi, trạm không gian có tất cả 13 phi hành gia, con số cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên chuyến công tác của các phi hành gia tàu Endeavour trở nên phức tạp hơn một ít vào hôm thứ Bảy khi máy làm sạch không khí trên tàu không gian quá tải làm đứt cầu chì và ngưng hoạt động.

Trạm kiểm soát đã sửa để cho máy này hoạt động lại được bằng cách điều khiển bằng tay.

Cơ quan hàng không và không gian NASA dự trù gởi máy dự trữ làm sạch không khí trong chuyến bay kế tiếp của tàu con thoi được thực hiện vào tháng 8 tới.

Theo đúng dự trù, tàu con thoi Endeavour sẽ rời trạm không gian vào thứ Ba này để trở về mặt đất, đáp xuống trung tâm không gian Kennedy tại Florida vào ngày thứ Sáu sắp đến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG