Đường dẫn truy cập

Ðộng đất tại Trung Quốc gây nguy hại cho gấu trúc


Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy trận động đất mạnh năm ngoái tại tỉnh Tứ Xuyên đe dọa trầm trọng số gấu trúc sống trong hoang dã.

Ông Xu Weuhua, tác giả chỉ đạo cuộc nghiên cứu cho biết là nạn đất sạt lở do động đất gây nên đã hủy hoại một phần tư khu vực sinh sống của gấu trúc tại vùng nam Minshan.

Ông Xu làm việc tại Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Cuộc nghiên cứu do toán của ông thực hiện được công bố trên số xuất bản ngày thứ Hai của một tập san về sinh thái.

Cuộc nghiên cứu cho thấy là khu vực sinh sống còn lại của gấu trúc hiện bị chia manh mún thành những giải rừng nhỏ tách biệt nhau làm cho những con gấu trúc bị cô lập hay bị tách rời nhau.

Sự cô lập như vậy có thể mang đến hậu quả tuyệt chủng, một phần vì sự giao phối cùng một dòng sinh ra.

Các chuyên viên tin rằng hiện có khoảng 1.600 gấu trúc sống trong hoang dã, phần lớn tại vùng Tứ Xuyên. Ông Xu phỏng đoán là có khoảng 60% gấu trúc tại đây chịu ảnh hưởng của cơn động đất.

Việc phỏng đoán của nhóm ông Xu căn cứ trên quan sát thực địa và so sánh hình ảnh do vệ tinh chụp được trước và sau cuộc động đất.

Ông Xu và các đồng nghiệp đưa ra khuyến nghị là thiết lập các khu hành lang bảo vệ đặc biệt để cho những con gấu trúc di chuyển. Nhóm này cũng đề nghị thành lập những khu bảo vệ bên ngoài những khu bảo tồn thiên nhiên.

Trận động đất 7,9 độ Richter phá hủy phần Tây Nam của tỉnh Tứ Xuyên và những tỉnh lân cận đã làm thiệt mạng và mất tích hơn 80 ngàn người và 5 triệu người không nhà cửa.

Vào đầu năm nay, các giới chức lâm nghiệp Trung Quốc ước đoán là trận động đất làm thiệt hại hay phá hủy hơn 80% nơi gấu trúc sinh sống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG