Đường dẫn truy cập

Thị trường nhà đất Mỹ có dấu hiệu hồi sinh


Ngành buôn bán và xây cất nhà cửa tại Hoa Kỳ đang cho thấy có dấu hiệu hồi sinh căn cứ trên những thống kê của chính phủ. Từ Washington, Thông tín viên Michael Bowman của Ðài VOA tường trình rằng số nhà bán được trong tháng qua đã tăng cao bất ngờ.

Con số những nhà bán được trong tháng qua được ghi nhận là lên cao nhất trong hơn 8 năm nay, tăng 11% trong tháng 6 theo số liệu của bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Đây là tháng thứ ba số nhà bán ra liên tiếp tăng lên.

Kinh tế gia Nigel Gault thuộc tổ chức theo dõi thị trường Global Insight nhận xét: “Số nhà bán gia tăng mạnh là một dấu hiệu đáng mừng, cho thấy ngành xây cất và buôn bán nhà đất bị xuống dốc tệ hại nhất từ nhiều thập niên nay đang hồi phục. Những dấu hiệu, ít ra là về con số nhà bán được, khá rõ. Ngành này đã chạm đáy vào một lúc nào đó trong 6 tháng đầu năm nay và giờ đây đang trỗi dậy.”

Cho dù có dấu hiệu khả quan nhưng giá nhà vẫn tiếp tục đi xuống. Giá bán trung bình một căn nhà trong tháng 6 là 206 ngàn đô la, thấp hơn so với giá 219 ngàn đô la trong tháng 5, và 234 ngàn đô la một năm trước đây.

Chuyên gia Nigel Gault cho biết tiếp: “Trải qua thời gian, số nhà bán ra sẽ giúp hồi sinh toàn bộ ngành xây cất và buôn bán địa ốc. Thị trường nhà đất đang ổn định trở lại, số nhà bán ra bắt đầu tăng và kết quả là những nhà thầu cũng bắt đầu cho xây thêm nhà mới.”

Từ năm 2003 cho đến năm 2007, ngành buôn bán nhà tăng mạnh, giúp đẩy mức tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ lên cao, khiến cho các nhà thầu trên toàn quốc đua nhau xây thêm nhà mới.

Vì giá nhà tăng cao nhiều người sở hữu nhà đã dùng căn nhà của họ thế chấp ngân hàng vay tiền để chi trả từ việc sửa sang nhà ở cho đến những món tiêu pha khác như mua xe mới v.v.

Nhưng đến năm 2008 thì thị trường nhà đất sụp đổ giữa lúc hàng loạt các món nợ vay mua nhà không trả nổi và vô số nhà bị ngân hàng tịch biên, đưa đến tình trạng sụp đổ tài chính trong năm ngoái khiến kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng kéo dài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG