Đường dẫn truy cập

TQ lên án chuyến đi Nhật Bản của bà Kadeer 


Bà Rebiya Kadeer, nhà tranh đấu cho người Uighur dự định đến Nhật Bản trong tuần này, khiến Trung Quốc bực bội và lên án.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai nói rằng họ “cực kỳ bất mãn” trước việc chính phủ Nhật cấp visa cho bà Kadeer, là người mà Trung Quốc cho là đang tham gia các hoạt động đòi ly khai chống Trung Quốc.

Bắc Kinh nói rằng bà Kadeer và tổ chức của bà, Nghị hội người Uighur toàn Thế giới, đã lên kế hoạch cho các vụ xô xát sắc tộc trước đây trong tháng ở tỉnh Tân Cương, làm gần 200 người chết.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Cui Tiankai nói với các nhà báo hôm thứ Hai bà Kadeer là một kẻ phạm tội, và chuyến đi của bà có thể gây khó khăn cho quan hệ Nhật–Trung.

Bà Kadeer đã bác bỏ các cáo buộc này, nói rằng nhóm của bà chỉ bênh vực ôn hòa để người Uighur tại Trung Quốc có nhiều quyền hơn.

Theo lịch, bà Kadeer sẽ họp báo ở Nhật vào thứ Tư và đi nói chuyện vào thứ Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG