Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chỉ muốn nói chuyện với Hoa Kỳ


Bắc Triều Tiên cho biết là họ sẵn sàng đàm phán trở lại nhưng không phải dưới hình thức một cuộc thảo luận 6 bên họ đã tham dự trong 5 năm qua. Lần này, họ chỉ nói chuyện với Hoa Kỳ mà thôi. Thông Tín Viên Kurt Achin của VOA có thêm chi tiết từ Hán Thành.

Bắc Triều Tiên hôm thứ Hai đã bước một bước mà một vài nhà quan sát cho rằng đây là một bước lùi nhỏ so với thái độ đối đầu trước đây. Bình Nhưỡng đề nghị có thể đối thoại để làm dịu bới tình hình căng thẳng.

Tuy nhiên, một thông báo của Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng tái xác nhận lập trường của Bắc Triều Tiên là xem những cuộc thảo luận 6 bên như không còn nữa.

Một phát thanh viên của Bắc Triều Tiên nói về một “phương pháp khác” để giải quyết những căng thẳng hiện nay.

Thông báo của Bắc Triều Tiên cho biết là phương pháp khác này là một hình thức đối thoại “cụ thể và cẩn thận” chỉ xảy ra giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng cho rằng hình thức thảo luận 6 bên không đảm bảo “sự bình đẳng và tôn trọng”, thay vào đó chỉ có mục đích “giải giới và làm giảm khả năng” của Bắc Triều Tiên.

Có người xem đề nghị đối thoại mới là một bước lùi của Bình Nhưỡng sau những tháng đối đầu vừa qua, bao gồm cả việc phóng tên lửa tầm xa và thử bom hạt nhân lần thứ hai. Có người cho rằng việc Bắc Triều Tiên bác bỏ cuộc đàm phán 6 bên là một trò chơi về quyền lực.

Ông Yoon Duk-min thuộc Viện ngoại giao và an ninh quốc gia Hán Thành nhận xét: “Các cuộc thảo luận 6 bên trên căn bản chỉ là 5 chống 1 và Bắc Triều Tiên không thể nào thắng được dưới hình thức này. Do đó Bắc Triều Tiên muốn có một cuộc đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ với hy vọng đạt được một sự công nhận trên thực tế tình trạng có vũ khí hạt nhân hiện nay, giống như Ấn Độ và Pakistan."

Hoa Kỳ nhiều lần tuyên bố không bao giờ chấp nhận Bắc Triều Tiên là một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Hillary Clinton nhắc lại là việc thảo luận đa quốc gia là phương pháp duy nhất để nói chuyện với Bắc Triều Tiên.

Từ nhiều năm nay, Bắc Triều Tiên luôn luôn xác nhận là chương trình vũ khí hạt nhân của nước này là một vấn đề chỉ có thể giải quyết giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ. Tổng Thống Barrack Obama cũng như người tiền nhiệm là Tổng Thống George W. Bush vẫn cho rằng vấn đề hạt nhân là mối quan tâm trọng yếu của những nước láng giềng của Bắc Triều Tiên như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Ông Lee Sang-huyn, một học giả về an ninh quốc tế tại Viện Sejong ở Hán Thành nói là Bắc Triều Tiên cần nêu rõ sự thành thật hơn nữa nếu muốn nói chuyện với Hoa Kỳ.

Ông Lee nói: “Bắc Triều Tiên cần phải có những hành động tích cực thay vì chỉ công bố những thông báo suông. Ví dụ như Bắc Triều Tiên nên đưa ra nước cờ trước, bằng cách mời Hoa Kỳ thảo luận về 2 nhà báo Mỹ bị giam giữ tại Bắc Triều Tiên. Lời mời này Wasington rất khó từ chối."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG