Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng chính trị Honduras bước sang tuần thứ 5


Tổng thống Honduras bị lật đổ, ông Manuel Zelaya đang hối thúc Hoa Kỳ áp dụng những biện pháp cấm vận gay go đối với chính phủ lâm thời hiện nay tại nước ông trong lúc cuộc khủng hoảng chính trị xoay quanh vụ lật đổ ông sang đến tuần lễ thứ năm.

Lãnh tụ này đang đòi phục chức cho ông sau khi ông bị lật đổ trong một vụ đảo chính ngày 28 tháng 6.

Vụ đảo chính này đã bị cộng đồng quốc tế lên án. Hiện ông đang tạm trú tại thị trấn Ocotal ở Nicaragua, gần biên giới Honduras, sau khi đặt chân vào lãnh thổ Honduras chỉ trong một thời gian rất ngắn trong tuần qua.

Hoa Kỳ và các chính phủ châu Mỹ La tinh và Liên Hiệp Quốc muốn ông Zelaya trở lại cầm quyền, nhưng chính phủ lâm thời Honduras của Tổng thống Roberto Micheletti lên tiếng là ông Zelaya sẽ bị bắt nếu ông trở về Honduras.

Tuy nhiên giới lãnh đạo quân đội nước này nói rằng họ ủng hộ những nỗ lực của Costa Rica đứng trung gian tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Honduras.

Hôm thứ bảy, phe quân đội Honduras nói rằng họ hậu thuẫn cho một giải pháp căn cứ trên một kế hoạch của Costa Rica, phục chức cho ông Zelaya với quyền lực bị hạn chế. Ông Micheletti đã bác đòi hỏi của ông Zelaya muốn trở lại cầm quyền.

Ông Zelaya nhất định chống lại chính phủ lâm thời đã lật đổ ông. Ông đã từ Nicaragua bước vào lãnh thổ Honduras hôm thứ sáu, nhưng đã quay lại để tránh bị bắt. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton chỉ trích việc ông Zelaya vượt qua biên giới là ‘bất cẩn.’

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG