Đường dẫn truy cập

TT Philippines không có ý định kéo dài nhiệm kỳ


Tổng thống Gloria Arroyo của Philippines nói bà không có ý định kéo dài nhiệm kỳ của mình qua tháng Năm năm sau. Thông tín viên đài VOA Heda Bayron tại Bangkok đưa tin rằng bà Arroyo đã nói như vậy trong bài phát biểu truyền đi toàn quốc lần cuối cùng trước Quốc hội Philippines.

Trong phần lớn bài phát biểu của mình, Tổng thống Arroyo, vốn là một kinh tế gia, đã khoa trương về sự dẻo dai của nền kinh tế Philippines trước cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bà Arroyo nói: “Câu chuyện của Philippines trong năm 2008 là đất nước phải chống đỡ với các cuộc khủng hoảng liên tiếp, từ khí đốt, lương thực rồi lại tới tài chính. Nền kinh tế trong cơn suy thoái toàn cầu chưa bao giờ đánh mất trọng tâm cũng như giữ vững được những nền tảng cơ bản của nền kinh tế. Chúng ta có một nền kinh tế vững mạnh.”

Nhưng không phải những thành quả của bà Arroyo đã khiến người dân đổ ra đường hôm nay trong cảnh trời mưa. An ninh đã được tăng cường vào lúc hàng nghìn người biểu tình ở Manila, phản đối đề xuất thay đổi hiến pháp mà theo họ sẽ cho phép bà tổng thống kéo dài nhiệm kỳ của mình.

Hồi tháng trước, Hạ viện đã thông qua một dự luật cho phép Quốc hội sửa đổi Hiến pháp. Các đồng minh của bà Arroyo muốn thay đổi hệ thống chính phủ từ thể chế tổng thống sang thể chế nghị viện.

Bà Arroyo đã bác bỏ những tin đồn cho rằng bà muốn tại vị đồng thời đả kích những người chỉ trích bà đã tạo ra ‘các mối đe dọa do họ tự nghĩ ra” đối với nền dân chủ.

Bà Arroyo nói: “Tôi chưa bao giờ bày tỏ ý muốn kéo dài nhiệm kỳ của mình. Nhiều người trong số những người cáo buộc tôi làm như thế đang tìm cách bám chặt lấy ý kiến đó.”

Một nửa trong số 22 thượng nghị sĩ đã tẩy chay bài phát biểu của bà Arroyo để phản đối dự thảo thay đổi hiến pháp.

Philippines dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Năm 2010. Theo quy định của hiến pháp, bà Arroyo bị cấm ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Bà Arroyo nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2001 sau khi các cuộc biểu tình trên đường phố dẫn tới sự sụp đổ chính phủ của Tổng thống Joseph Estrada, người sau đó bị cáo buộc biển thủ. Cuộc bầu cử hồi năm 2004 mà bà Arroyo đã thắng với đa số ít ỏi bị phủ bóng bởi các cáo buộc gian lận.

Trong 8 năm, bà đã chống cự với những mưu toan đòi truất nhiệm và những nỗ lực của quân đội muốn lên nắm quyền. Bà đã bác bỏ những lời cáo buộc tham nhũng và gian lận bầu cử. Nhưng trong một cuộc thăm dò mới đây, tổng thống đã bị cho điểm ủng hộ thấp nhất trong số các giới chức cấp cao của chính phủ ở Philippines.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG