Đường dẫn truy cập

VN đề xuất 5 biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang TQ


Trong một cuộc hội thảo mới kết thúc gần đây Bộ Công thương Việt Nam đã đề xuất 5 biện pháp để thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bản tin hôm thứ Hai của Tân Hoa Xã cho hay đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh mức nhập siêu từ Trung Quốc của Việt Nam đã gia tăng trong những năm gần đây.

Theo Bộ Công Thương thì biện pháp thứ nhất là hỗ trợ các hoạt động thương mại ở các tỉnh biên giới với Trung Quốc.

Ngoài ra còn có các biện pháp như thiết lập hệ thống vận chuyển hàng hóa ở các cửa khẩu với Trung Quốc, có cơ cấu hàng hóa mới, phổ biến thông tin về chính sách thương mại của Trung Quốc cho các công ty xuất nhập khẩu của Việt Nam và đẩy mạnh xúc tiến thương mại để tận dụng các lợi thế cạnh tranh của các tỉnh biên giới.

Theo số liệu của Việt Nam thì chỉ tính riêng trong năm 2008 Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Quốc tới 11 tỉ đô la.

Trong khi đó, trong 6 tháng đầu năm 2009, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc là 6,88 tỉ đô la, tuy nhiên mức thâm hụt thương mại của phía Việt Nam lên tới khoảng 4 tỉ đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG