Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo đối lập Iran kêu gọi các giáo sĩ giúp chấm dứt đàn áp


Các nhà lãnh đạo đối lập ở Iran kêu gọi các giáo sĩ hàng đầu trong nước giúp chấm dứt vụ đàn áp tiếp theo những cuộc biểu tình ồ ạt phản đối cuộc bầu cử ngày 12 tháng 6.

Hôm nay, các ứng cử viên thất cử Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi, cùng với cựu tổng thống Mohammad Khatami, đã gửi một bức thư cho các giáo sĩ ở thành phố linh thiêng Qom, so sánh vụ đàn áp với các phương sách bạo lực mà quốc vương cũ của Iraq đã áp dụng trước cuộc Cách mạng hồi giáo năm 1979.

Một thông cáo do ông Karroubi phổ biến trên trang web của ông còn đi xa đến mức lên án nhân viên mật vụ Iran là dùng các chiến thuật tàn bạo hơn cả các chiến thuật mà người Israel đã sử dụng để chống lại người Palestine.

Các tổ chức nhân quyền cho hay hàng trăm người đã bị bắt giữ trong cuộc trấn át sau bầu cử. Có ít nhất 20 người được ghi nhận là thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Một trang web theo đường lối cải cách hôm nay nói rằng một trong những người biểu tình bị câu lưu đã chết. Nghe nói người này là con trai của một vị cố vấn cho 1 ứng cử viên thất cử khác là ông Mohsen Rezaie.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG