Đường dẫn truy cập

WHO: Virút A-H1N1 lây nhiễm khắp thế giới


Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói bệnh cúm heo do virút A-H1N1 gây ra đã lây lan đến hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, giết chết 800 người từ khi xuất hiện hồi tháng Tư năm nay.

Hôm thứ Sáu, một người phát ngôn của Cơ Quan Liên Hiệp Quốc nói rằng một trong các ưu tiên chủ yếu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới là cung cấp cho các nước đang phát triển thuốc vắc-xin để chống trả virút cúm heo.

Ông Gregory Hartl nói sẽ có sẵn những vắc-xin đầu tiên trước khi thời tiết trở lạnh tại Bắc Bán Cầu.

Hoa Kỳ có thể khởi sự các cuộc thử nghiệm nơi người vào đầu tháng tới.

Người phát ngôn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, (WHO), nói thêm rằng đã có hơn 130 ngàn ca cúm heo được các phòng thí nghiệm xác nhận, trước khi WHO ngưng báo cáo số ca lây nhiễm hồi tuần trước.

Ông Hartl ước lượng là tại thời điểm này, con số người bị lây nhiễm virút A-H1N1 có thể tăng lên tới hàng trăm ngàn người.

Hôm thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc cho hay là trong thời gian qua chính phủ Hoa Kỳ đã mở các buổi họp thường xuyên để chuẩn bị ứng phó khi các ca nhiễm virút A-H1N1 tăng vọt sau tháng 9 năm nay.

Hoa Kỳ vẫn là nước có số tử vong vì bệnh cúm heo cao nhất trên thế giới, kế đó là Argentina và Mexico.

Tại Anh, nước châu Âu bị tác động nặng nhất, các ca cúm heo mới đã tăng vọt hồi tuần trước, lên tới 100 ngàn ca, gần gấp đôi so với chỉ một tuần lễ trước đó.

Một giới chức y tế cao cấp của điện Vatican hôm thứ Sáu nói rằng Tòa thánh không loại bỏ việc hủy bỏ các cuộc tụ tập đông đảo nếu Tổ chức Y tế Thế giới hoặc nước Ý áp dụng các biện pháp ấy.

Tuy nhiên người phát ngôn này nói thêm rằng hiện Tòa thánh Vatican chưa có kế hoạch để khám giáo dân đến từ các nước có nguy cơ cúm heo cao, để dự các buổi gặp gỡ hàng tuần có sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng.

Người phát ngôn của WHO nói sau khi các nước đang phát triển chích ngừa cho nhân viên y tế, thì tổ chức này sẽ cho họ chọn lựa nên điều trị những thành phần nào trước.

Ông Hartl nói giới trẻ và các thiếu niên là thành phần dễ bị lây nhiễm virút nhất, tuy nhiên các ca nghiêm trọng nhất lại thường xảy ra nơi giới cao niên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG