Đường dẫn truy cập

TT Bush từng có ý định dùng quân đội để bắt giữ nghi can khủng bố


Một nhật báo lớn của Hoa Kỳ loan tin cựu tổng thống George W. Bush đã tính đến chuyện thử thách Hiến pháp bằng cách sử dụng quân đội để bắt giữ các nghi can khủng bố trên lãnh thổ Mỹ.

Viện dẫn các giới chức của chính phủ Bush không nêu rõ tên, báo New York Times nói rằng Phó tổng thống thời đó là ông Dick Cheney, cùng với các cố vấn cao cấp, đã tán thành việc quân đội nên bắt giữ một nhóm nghi can có liên hệ với al-Qaida ở phía bắc tiểu bang New York.

Hiến pháp và các luật lệ khác của Hoa Kỳ hạn chế việc sử dụng quân đội trong các vụ bố ráp trong nước.

Nhưng báo Times nói rằng ông Cheney đã cảm thấy rằng một thông tư nội bộ của Bộ Tư Pháp năm 2001 ủng hộ quyền hạn của Tổng thống sử dụng quân đội, thay vì giới thi hành công lực, trong các vấn đề an ninh quốc gia.

Theo bài báo, ông cảm thấy rằng có thể để cho quân đội giam giữ các nghi can để có ít bằng chứng hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia thời đó là bà Condoleezza Rice, cùng với giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI Rober Mueller và nhiều giới chức cấp cao khác đã chống đối kế hoạch.

Cuối cùng thì ông Bush đã quyết định dùng FBI để bắt các nghi can.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG