Đường dẫn truy cập

Thâm hụt mậu dịch VN giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm


Tỉ lệ thâm hụt thương mại của Việt Nam đã giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm nay khi kim ngạch nhập khẩu giảm nhanh hơn xuất khẩu. Trong khi đó, tỉ lệ lạm phát cũng đã giảm so với năm ngoái.

Hãng thông tấn AP trích thuật số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho hay mức thâm hụt thương mại từ tháng 1 đến tháng 7 là 3.4 tỉ đô la, con số này thấp hơn nhiều so với con số 15 tỉ đô la của 7 tháng đầu năm trước.

Tổng mức thâm hụt thương mại của cả năm 2008 là 17 tỉ đô la.

Hãng tin tài chính Bloomberg trích nhận định của HSBC Holdings Plc hồi tháng trước nói rằng nếu mức thâm hụt thương mại bị nới rộng thì tỉ giá tiền đồng sẽ đáng lo ngại.

Trong khi công ty Dragon Capital cũng cho rằng tiền đồng có thể sẽ giảm giá nhanh chóng nếu mức thâm hụt thương mại gia tăng.

Theo Moody’s Investors Service thì nhập khẩu giảm mạnh đang giúp giảm áp lực đối với cán cân thanh toán của Việt Nam.

Mặc dù vậy tiền đồng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tuần này và ở mức 17,862 đồng/một đô la Mỹ, và tình trạng thiếu hụt tiền đô vẫn đang khiến các nhà nhập khẩu gặp nhiều khó khăn.

Trong tháng này, các công nhập khẩu thép đã phải đề nghị chính phủ trợ giúp để họ có đủ nguồn tiền đô la chi trả cho các hoạt động nhập khẩu.

Theo một nghiên cứu do diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương công bố vào tháng này thì trong những năm gần đây tỉ lệ thâm hụt thương mại của Việt Nam tính theo tỉ lệ % của nền kinh tế đã vượt xa tỉ lệ của các nền kinh tế Đông Nam Á vào thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, một tỉ lệ thâm hụt thương mại cao là một mối đe doạ tiềm tàng đối với nền kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG