Đường dẫn truy cập

Úc sẽ viện trợ 9.8 triệu đôla cho VN


Bộ trưởng Thương mại Australia đã loan báo Australia sẽ viện trợ cho Việt Nam một ngân khoản trị giá 9.8 triệu đô la để hỗ trợ Việt Nam hội nhập kinh tế, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Crean đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam bắt đầu từ ngày 24 tháng 7.

Hãng thông Tấn Pháp AFP cho hay sau các cuộc hội đàm với các giới chức Việt Nam, ông Crean nói rằng ngân khoản này là một phần trong chương trình đa phương tập trung vào 'nhu cầu nâng cao năng lực' của Việt Nam.

Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007, qui chế thành viên này đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại quốc tế và nền kinh tế toàn cầu.

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng của Bộ trưởng Thương mại Australia thì các mục đích chính của khoản viện trợ này nhằm tăng cường thể chế kinh tế thị trường và hỗ trợ khu vực nông thôn của Việt Nam đối phó với những thay đổi trong quá trình hội nhập.

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc, ông Crean nói rằng điều thứ nhất là phải mở cửa thị trường và điều nữa là phải đảm bảo rằng các doanh nghiệp có đủ sức cạnh tranh để tận dụng các cơ hội khi thị trương mở cửa.

Theo số liệu của chính phủ Australia thì năm ngoái Australia đứng thứ 16 trong danh sách các nước đầu tư vào Việt Nam và kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 20% trong 5 năm qua lên mức 6,9 tỉ đô la Australia.

Cùng đi với ông Crean là một phái đoàn các doanh nghiệp Australia. Ông Crean và phái đoàn Australia sẽ tới thăm Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG