Đường dẫn truy cập

VN kêu gọi giúp đỡ sau sự cố tàu lạ đâm tàu đánh cá


Việt Nam đang đề nghị các nước láng giềng giúp đỡ sau khi một tàu lạ đâm vào một tàu đánh cá Việt Nam, làm 9 thủy thủ bị thương.

Hãng thông tấn Pháp trích công bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay vụ việc xảy ra hôm 15 tháng 7 ở ngoài khơi bờ biển tình Quảng Bình của Việt Nam.

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng thì Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm thông báo cho một số nước trong khu vực về sự việc này và đề nghị các nước hợp tác với Việt Nam điều tra xác minh nhằm bảo đảm an toàn hoạt động đánh bắt cá của ngư dân và an toàn hàng hải.

Tuy nhiên ông Dũng không cho biết là Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm cho những nước nào.

Vụ việc này xảy ra khi đang có những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là gần đây Trung Quốc đã bắt giữ nhiều ngư dân Việt Nam và yêu cầu họ trả tiền phạt.

Hiện vẫn còn 12 ngư dân Việt Nam đang bị Trung Quốc giam giữ.

Hồi tháng trước, bộ ngoại giao Việt Nam cho hay Trung Quốc đã áp đặt một lệnh cấm đánh bắt cá ở vùng biển Nam Trung Hoa hay còn gọi là Biển Đông, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Kể từ đó, các ngư dân ở miền trung Việt Nam cho hay ngày càng có nhiều tàu tuần tra được trang bị vũ khí của Trung Quốc hiện diện ở khu vực đang có tranh chấp xung quanh quần đảo Hoàng Sa và Đảo Hải Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG