Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm trung gian đàm phán Israel-Syria


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chính phủ của ông sẵn sàng đảm nhiệm trở lại vai trò trung gian trong những cuộc thương thảo gián tiếp giữa Syria và Israel.

Ông Erdogan cho biết như vậy hôm thứ Tư ngay trước khi khởi sự cuộc họp với Tổng thống Syrie Bashar al-Assad tại thành phố Aleppo ở miền Bắc Syrie.

Hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria loan tin rằng trong cuộc họp, hai vị lãnh đạo đã bàn về sự cần thiết phải đạt được một nền hòa bình toàn vẹn tại Trung Đông.

Họ cho rằng điều đó đòi hỏi 'quyết tâm chính trị thực sự' từ phía Israel. Hãng SANA nói hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng bàn về vấn đề Israel rút khỏi 'những lãnh thổ của Ả rập đang bị chiếm đóng', kể cả cao nguyên Golan.

Syria tuyên bố sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận hòa bình nếu Israel trả lại cao nguyên Golan mà nước này đã chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967 giữa Ả rập và Israel. Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ không trả lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng làm trung gian trong 4 vòng hòa đàm Syria -Israel, nhưng Syria bỏ dở cuộc nói chuyện khi Israel tấn công phe chủ chiến Hamas tại dải Gaza.

Sáng thứ Tư, Thủ tướng Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ được yêu cầu đảm nhận trở lại vai trò trung gian trong các cuộc hòa đàm vừa kể, nhưng không cho biết ai đã đưa ra lời yêu cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG