Đường dẫn truy cập

APEC hậu thuẫn việc ký kết hiệp ước thương mại toàn cầu


Bộ trưởng Thương mại các nước châu Á-Thái Bình Dương cam kết ký hiệp ước thương mại toàn cầu mới vào năm tới.

Thông cáo của nhóm hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Singapore hôm thứ Ba hậu thuẫn cho lời hứa mới đây của khối G-8 nhằm hoàn tất ký kết hiệp ước Doha vào năm 2010.

Những cuộc thương thảo Doha bắt đầu vào năm 2001 nhưng bị ngưng trệ vì những tranh cãi giữa các nước giàu và các nước đang phát triển về vấn đề sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Hôm thứ Ba, 21 bộ trưởng Thương mại của các nước thành viên APEC cũng thảo luận về những quan tâm đối với chủ nghĩa bảo hộ.

Những quốc gia như Indonesia và Úc cho rằng những biện pháp như là chính sách kích thích kinh tế của Washington nhằm khuyến khích mua sản phẩm của Hoa Kỳ đã làm thiệt hại cho những đối tác thương mại của Mỹ.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO Pascal Lamy cũng tham gia cuộc thảo luận. Đầu tháng này, ông Lamy tuyên bố là chính phủ các nước trên thế giới đã không công bằng khi ngăn chận các vụ giao thương để đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG