Đường dẫn truy cập

Honduras: Đàm phán về khủng hoảng bị đình hoãn


Chính phủ lâm thời của Honduras nói rằng các cuộc đàm phán để tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này đã bị trì hoãn do các giới chức chờ một đề nghị mới để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Đề nghị mới đang do Tổng thống Oscar Arias của Costa Rica chuẩn bị. Tổng thống Arias đang dẫn đầu nỗ lực trung gian điều giải được Hoa Kỳ ủng hộ giữa chính phủ bị lật đổ và chính phủ lâm thời tại Honduras.

Bộ trưởng Ngoại giao Carlos Lopez của chính phủ lâm thời nói với các phóng viên báo chí hôm thứ Tư rằng phía chính phủ của ông vẫn mở ngỏ cho các cuộc đàm phán, mặc dù chưa rõ khi nào thì tiến trình này sẽ được nối lại.

Các nhà thương thuyết đại diện cho tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya và đại diện cho người đứng đầu chính phủ lâm thời là ông Roberto Micheletti chưa nối lại các cuộc họp với nhau kể từ khi tiến trình đàm phán tan vỡ hôm Chủ nhật vừa qua.

Chính phủ lâm thời đang gặp phải sức ép mạnh của quốc tế đòi phải chấp nhận một thỏa thuận cho phép ông Zelaya trở lại nắm giữ quyền lực.

Ông Zelaya đã bị buộc phải rời bỏ chức vụ trong cuộc đảo chánh ngày 28 tháng 6 và hiện đang sống lưu vong tại Nicaragua.

Tình trạng bế tắt chính trị đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình ủng hộ cho hai phe chống đối nhau.

Chính phủ lâm thời nói rằng ông Zelaya đã cố thay đổi hiến pháp một cách bất hợp pháp nhằm kéo dài nhiệm quyền tổng thống. Chính phủ lâm thời cũng đe dọa sẽ bắt giữ ông Zelaya nếu ông trở về nước.

Tuy nhiên chưa có một quốc gia nào công nhận chính phủ lâm thời của Honduras, và nhiều nước đòi Honduras phải phục quyền cho ông Zelaya.

Cựu lãnh tụ Fidel Castro của Cuba là một trong những người ủng hộ ông Zelaya, và ông chống lại các cuộc đàm phán do trung gian điều giải được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Trong một bài báo đăng hôm thứ tư, ông Castro đã lập lại rằng ông tin là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và những người mà ông gọi là theo phe 'cực hữu' tại Hoa Kỳ đã ủng hộ việc lật đổ ông Zelaya.

Ông Castro phủ nhận vai trò trung gian điều giải của Tổng thống Costa Rica. Ông nói rằng Hoa Kỳ dùng tổng thống Arias để kéo dài thời gian nhằm hỗ trợ cho chính phủ lâm thời.

Ông Castro nói ông Arias là một người cực kỳ thận trọng và là một đồng minh trung thành của Hoa Kỳ.

Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela cũng là một người mạnh mẽ ủng hộ ông Zelaya, và cũng chỉ trích các nỗ lực trung gian điều giải.

Hôm thứ ba, chính phủ lâm thời Honduras tố cáo Venezuela đã can thiệp vào nội tình của Honduras, và đe dọa sẽ dùng vũ lực đối với Venezuela.

Honduras đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Venezuela phải rời khỏi Honduras trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Chính phủ Venezuela bác bỏ yêu cầu triệu hồi các nhà ngoại giao. Họ nói rằng yêu cầu đó do một chính phủ bất hợp pháp đưa ra.

Hôm thứ ba, ông Zelaya cho hay ông đã gởi thư cho Tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống Obama áp dụng lệnh trừng phạt nhắm vào các cá nhân đã ra lệnh và thực hiện cuộc đảo chánh.

Liên hiệp châu Âu đã ngưng khoản viện trợ kinh tế trị giá hơn 90 triệu đôla cho Honduras, và Hoa Kỳ lên tiếng đe dọa cũng sẽ có biện pháp tương tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG