Đường dẫn truy cập

Tiền Ðồng giảm giá kỷ lục


Tiền đồng của Việt Nam đã giảm xuống mức kỷ lục sau khi có những đồn đoán rằng một số công ty đang găm giữ tiền đô la bởi lo ngại tình trạng lạm phát sẽ gia tăng nhanh chóng.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng Bloomberg trích lời bà Phan Thị Chinh phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển nói rằng tình huống này rất đáng lo ngại khi mọi người quay lưng lại với tiền đồng và giữ các tài sản khác. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu ngân hàng trung ương không có các biện pháp mạnh mẽ.

Theo số liệu của Bloomberg thì tỉ giá tiền đồng đã xuống tới mức thấp nhất là 17,860 đồng một đô la. Như vậy tính tới thời điểm này đồng nội tệ của Việt Nam đã giảm 2,1% so với đầu năm.

Hôm 15 tháng 7 ngân hàng trung ương cho hay lạm phát có thể sẽ quay trở vào cuối năm nay khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giữ lãi suất cơ bản ở mức 7% kể từ tháng 2 năm nay.

Một số nhà nhập khẩu đã đề nghị chính phủ hỗ trợ để có được tiền đô la nhằm chi trả cho các lô hàng nhập khẩu. Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Phạm Chí Cường cho hay hồi đầu tháng này các công ty thép Việt Nam cũng đã đề nghị chính phủ hỗ trợ để có đủ lượng tiền đô cần thiết cho hoạt động nhập khẩu.

Thép là mặt hàng nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam trong tháng 6.

Theo phó tổng giám đốc công ty Cổ phần Thép Việt Đức Lê Phan Đức thì các ngân hàng trong nước chỉ có thể cung ứng một nửa nhu cầu tiền đô la, vì vậy mà họ buộc phải mua đô la ở chợ đen với chi phí cao hơn tới 5 hay 6%.

Ông Đức cũng nói thêm rằng vấn đề này đã tồn tại hầu như suốt mấy tháng đầu năm nay và Ngân hàng Trung ương sẽ phải đẩy mạnh việc cung ứng tiền đô nếu không thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn.

Theo ông Tai Hui, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Đông Nam Á tại ngân hàng Standard Chartered ở Singapore thì không chỉ những nhà xuất khẩu mà bất cứ ai có tiền đô thì dường như đều muốn găm giữ.

Ông Hui cũng cho hay Standard Chartered cũng dự báo tỉ giá tiền sẽ xuống mức 18.500 đồng/một đô la vào cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG