Đường dẫn truy cập

Vụ bế tắc ngân sách California chấm dứt


Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger cho hay: ông đã đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp để bù đắp một khoản thâm hụt ngân sách lên tới 26,3 tỉ đô la.

Hôm qua tại thủ phủ Sacramento, ông Schwarzenegger đã loan báo thoả thuận dành cho tiểu bang lớn tại miền tây của Hoa Kỳ này, với sự có mặt của các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà.

Vị thống đốc thuộc đảng Cộng hòa cho hay thoả thuận này gồm có một khoản cắt giảm ngân sách trị giá 15 tỉ đô la, nhưng không đề nghị bất cứ một khoản tăng thuế lớn nào.

Ông Schwarzenegger đã không bàn luận chi tiết về các thỏa hiệp, nhưng nghe nói các khoản cắt giảm ngân sách gồm có chương trình của đảng Dân chủ được nhiều người ủng hộ như chăm sóc sức khoẻ trẻ em, giáo dục công lập và dịch vụ cho người nghèo và người cao tuổi.

Thoả thuận này dự kiến sẽ được đưa ra biểu quyết tại cơ quan lập pháp California trước ngày thứ Năm.

Thoả thuận này đạt được sau khi các đảng viên Dân chủ và Cộng hoà thất bại trong việc thông qua các biện pháp đã có thể bù vào khoản thâm hụt ngân sách vào ngày 1 tháng 7, tức là ngày bắt đầu năm tài khoá mới của bang này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG