Đường dẫn truy cập

Phi hành gia chuẩn bị chuyến đi ra ngoài không gian vào thứ Hai


Các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế hôm Chủ nhật đã dùng một đôi tay máy để lắp đặt các thiết bị trước chuyến đi ra ngoài không gian sẽ được thực hiện trong ngày thứ Hai.

Hai phi hành gia Dave Wolf và Tom Marshburn đã chuẩn bị trang phục du hành ngoài không gian, các dụng cụ, và duyệt lại quy trình cho các công tác xây dựng và lắp đặt thêm.

Các phi hành gia cũng gặp phải những trở ngại khi một trong hai nhà vệ sinh trên trạm không gian bị hư. Và do đó các phi hành gia của tàu Endeavour chỉ có thể sử dụng một nhà vệ sinh duy nhất trên trạm không gian.

Các giới chức ở cơ quan không gian NASA nói rằng vấn đề này hiện nay không lớn nhưng nó có thể trở thành nghiêm trọng nếu nhà vệ sinh vẫn tiếp tục bị hư trong mấy ngày nữa.

Các phi hành gia đã hoàn thành chuyến đi ra ngoài không gian thứ nhất kéo dài 5 tiếng rưỡi để thực thiện các công việc ở trạm không gian hôm thứ bảy.

Hôm thứ bảy, Phi hành gia Wolf và phi hành gia mới là Tim Kopra đã nổi lơ lững trên trạm để lắp một cái bệ bên ngoài phòng thí nghiệm lớn của Nhật Bản ở trạm không gian.

Bệ này sẽ cho phép các nhà khoa học tiến hành các thí nghiệm trong môi trường chân không trên không gian.

Có tất cả 5 chuyến đi ra ngoài không gian được hoạch định cho chuyến bay kéo dài 11 ngày của phi thuyền Endeavour.

Với sự góp mặt của các phi hành gia tàu Endeavour, hiện có tất cả 13 phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế, con số cao nhất chưa từng có trước đây.

Phi hành gia Kopra sẽ thế chỗ cho phi hành gia Koichi Wakata của Nhật Bản, là người đã ở trên trạm không gian kể từ tháng Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG