Đường dẫn truy cập

GDP trong 6 tháng đầu năm


Báo Kinh tế Việt Nam dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam là 3.9%. Đặt trong bối cảnh u ám của kinh tế toàn cầu như hiện nay, tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam có lẽ là một điểm sáng.

Dấu hiệu tích cực này đã được dư luận ở Việt Nam hoan nghênh. Vnexpress lược trích số liệu về chỉ số niềm tin kinh doanh trong quý II để kết luận doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lạc quan về kinh tế .

Tuy nhiên, con số này có một vài điểm cần được làm sáng tỏ. Theo cách tính GDP hiện nay ở VN, GDP GDP được đo bằng tổng tiêu dùng tư nhân (C) cộng với đầu tư tư nhân (I), chi tiêu chính phủ (G) và xuất khẩu ròng (NX).

Ở VN, tiêu dùng tư nhân cộng với chi tiêu của chính phủ (C+G) được gọi là tổng tiêu dùng cuối cùng.

Theo TCTK, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm tăng tới 20% (mức tăng danh nghĩa) và 8.8% (sau khi đã khấu trừ lạm phát). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng là phần chính của tiêu dùng tư nhân cộng với tiêu dùng của chính phủ. Theo Hoàng Hải Vân, TCTK ước tính thêm cả một phần “tự sản tự tiêu- tức là nuôi một con gà rồi làm thịt ăn luôn, không qua mua bán trên thị trường”.

Tuy nhiên phần tự sản tự tiêu này có trọng số nhỏ, chỉ bằng 6.8% trong tổng tiêu dùng cuối cùng. Như vậy, dù phần tự sản tự tiêu có giảm nhẹ (nhưng tôi không nghĩ là phần này giảm) thì tổng tiêu dùng cuối cùng vẫn tăng ở mức rất ấn tượng là xấp xỉ 8%.

Tiếp đó, theo TS Lê Hồng Giang , thâm hụt thương mại đã giảm 83% so với 6 tháng đầu năm 2008 do tốc độ tăng trưởng nhập khẩu giảm nhanh gấp 3 lần tốc độ xuất khẩu (-34.1% so với -10.1%). Nói cách khác, thành phần xuất khẩu ròng (NX) đã tăng 83% so với 6 tháng đầu năm trước.

Cuối cùng, theo TCKT, tổng đầu tư toàn xã hội tăng 18,1%, nếu trừ đi yếu tố lạm phát còn 7.83%.

Như vậy 3 thành phần của GDP là tổng tiêu dùng cuối cùng (C+G), đầu tư (I) và xuất khẩu ròng (NX) đều tăng ít nhất 7% sau khi đã khấu trừ lạm phát. Thế nhưng, theo TCKT thì tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ có 3.9% mà thôi. Chênh lệch này là do đâu?

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG