Đường dẫn truy cập

Xuất khẩu hàng thời trang giảm, Hồng Kông quay lại tạo mẫu


Hồng Kông muốn trở thành một Trung tâm thời trang của châu Á, thế nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài đã khiến Trung quốc nhìn thấy mức xuất khẩu quần áo bị hạ giảm đáng kể. Theo tường trình từ Hồng Kông của thông tín viên đài VOA Kari Jensen sau đây thì chính quyền đang tìm cách kích hoạt công nghiệp thời trang tại địa phương:

Tuần lễ thời trang Hồng Kông như thường lệ cũng có những người mẫu với các bước đi nhún nhảy kiểu chân mèo, phô trương những trang phục mới nhất.

Có những kiểu quần áo một năm sau đó sẽ tràn ngập các gian hàng trên toàn thế giới. Nhưng trước cơn khủng hoảng kinh tế kéo dài, so với năm ngoái, từ tháng 1 sang đến hết tháng 4 năm nay, mức xuất khẩu thời trang của Hồng Kông đã giảm hơn 75% .

Ông Felix Chung, chủ tịch Hội Trang Phục Hồng Kông cho biết hồi xưa Hồng Kông từng là một trung tâm sản xuất hàng dệt may, nhưng rồi các cơ xưởng đã chuyển vào lục địa Trung quốc, là nơi có chi phí thấp hơn.

Ông Chung nói: “Bây giờ thì tất cả các nhà sản xuất tại Hong Kong đều thay đổi kiểu làm ăn. Trước đây họ chỉ sản xuất , bây giờ họ vừa sản xuất vừa thiết kế mẫu mã thời trang. Họ nhất trí coi Hồng Kông là thành phố duy nhất có khả năng trở thành thủ đô thời trang của châu Á.”

Các tuần lễ thời trang ở Hồng Kông, tổ chức mỗi năm 2 lần là nơi gặp mặt giữa người mua và người bán.

Tại những thành phố như Paris và New York, những tuần lễ thời trang thường đầy những show biểu diễn trang phục, và là dịp để các nhà tạo mẫu nổi tiếng giới thiệu tác phẩm của họ cho những ngôi sao danh tiếng, các ký giả phụ trách về thời trang, và những người thích ăn diện.

Ông Chung cho rằng Hồng Kông cần tổ chức nhiều buổi trình diễn thời trang hơn nữa để giới thiệu các nhà tạo mẫu.

Phí tổn về những show trình diễn thời trang, có người mẫu, có âm nhạc và đèn màu, rất tốn kém. Đôi khi những nhà tạo mẫu còn đi tìm những nhà tài trợ để giảm bớt chi phí.

Các công ty làm tóc, làm đồ trang điểm và những phụ liệu khác đã tài trợ cho một số nhà tạo mẫu tại sự kiện thời trang mùa Xuân và Mùa Hè 2010 mới đây.

Trên sàn biểu diễn, các nhà tạo mẫu đã giới thiệu những quần ống hẹp, những áo khoác vai độn lớn và những chiếc áo đủ màu đỏ, xanh, tím, vàng chói, trắng hoặc đen.

Một vài thứ áo còn mang những kiểu dáng cổ truyền Á Châu, trong khi những bộ áo khác có tính cách kỳ quặc hơn.

Một số nhà tạo mẫu tại tuần lễ Thời trang Hồng Kông cho biết quần áo họ tạo ra có xu hướng dành cho khách hàng châu Á, thường có vóc người nhỏ nhắn hơn người phương tây.

Bà Grace Lam là chủ biên chính về thời trang của tạp chí Vogue tại Trung quốc. Bà cho biết yêu cầu đối với những loại quần áo thiết kế tại địa phương đang từ từ gia tăng.

Bà cũng nói những mẫu thiết kế của Trung quốc và Hồng kông đang bắt đầu được thế giới biết đến.

Bà Grace Lam nói: “Thời trang Trung Hoa đã tạo được bản sắc riêng với lịch sử của mình, một lịch sử lâu dài. Nhưng tôi thấy ngoài đường phố họ vẫn còn chịu ảnh hưởng của các nhãn hiệu Âu Mỹ. Họ thích những nhãn hiệu đó lắm.”

Dù vậy, cơn suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác hại đến mức bán của giới thời trang Trung quốc và Hồng Kông.

Để giúp phục hồi ngành thời trang, chính phủ Hồng Kông cho biết sẽ dành 1,3 triệu đôla để nâng cao tính sáng tạo của giới này. Điều này bao gồm thực hiện một show truyền hình dựa vào thực tế đời sống, đặt trọng tâm vào một cuộc cạnh tranh tạo mẫu.

Giới tạo mẫu trẻ nhất của Hồng Kông đang đứng ở hàng đầu khi thời trang đang chịu nhiều ảnh hưởng của nghệ thuật trình diễn.

Trong số những nhà tạo mẫu này có thể kể Max Lam, từng theo học tại Viện Tạo Mẫu Hồng Kông.

Ông đã đoạt được Giải Sáng tạo tại một cuộc biểu diễn thời trang của sinh viên mới đây. Ông cũng đã xuất bản một tạp chí trưng bày các sáng tạo của ông về đồ trang điểm, các công trình về kiểu tóc và tạo mẫu.

Trong cuộc trình diễn của sinh viên mới đây, ông Lam đã đi trên sàn trình diễn với người mẫu của mình, cúi chào mọi người và được hoan hộ trước ánh đèn của sàn diễn.

Người mẫu của ông mặc trang phục đen và mặc một áo hai mảnh nhỏ màu đen, váy lưới màu đỏ và mang giày thấp. Những lá cờ đen thêu trên nền lụa đỏ phủ lấy 2 cánh tay của người mẫu.

Ông Lam cho biết ông đã tạo kiểu tóc và trang phục cho người mẫu của mình dựa theo một nhân vật trong nhạc kịch Trung quốc.

Ông Lam nói: “Nguồn sáng tạo của tôi dựa theo ý tưởng của Trung quốc . Cái lồng mà các bạn thấy tượng trưng cho một cái lồng chim. Chủ đề của tôi là nói lên sự gò bó. ”

Mặc dù ngành thời trang Hồng Kông đang bị trì trệ, ông Felix Chung, Chủ tịch Hội Trang phục Hồng Kông, cho biết tất cả các sinh viên thời trang tốt nghiệp năm nay đều tìm được việc làm, nhờ xu hướng chú ý đến chuyện tạo mẫu mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG