Đường dẫn truy cập

Israel: Không giới hạn nơi sinh sống của người Do Thái


Israel đã bác bỏ đề nghị của Mỹ, ngừng một dự án nhà ở đông Jerusalem. Đây được coi là sự bất đồng mới nhất giữa hai đồng minh về khu định cư Do Thái trên vùng đất mà người Palestine tuyên bố chủ quyền.

Các giới chức Israel nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu đại sứ Israel ở Washington tới và đề nghị không tiếp tục triển khai một dự án bao gồm một kế hoạch của nhà tài phiệt Mỹ gốc Do Thái, theo đó sẽ xây 20 căn hộ trên một địa điểm là một khách sạn bỏ hoang ở khu vực Sheikh Jarrah ở đông Jerusalem.

Các giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận công khai về dự án đó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói trước nội các hôm nay rằng người Do thái cũng như các cư dân Ảrập ở Jerusalem phải có quyền sống và mua bất động sản ở ‘bất cứ nơi nào’ tại thành phố này.

Ông Netanyahu nói rằng Israel có chủ quyền ‘không thể tranh cãi’ đối với toàn bộ thủ đô Jerusalem của họ.

Trong khi đó, người Palestine muốn đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Israel ngừng xây dựng trên các vùng đất mà người Palestine tuyên bố chủ quyền, trong đó có các khu định cư Do Thái ở khu vực bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG