Đường dẫn truy cập

TQ xác nhận bắn chết 12 người Uighur biểu tình


Chính phủ Trung Quốc nói lực lượng an ninh đã bắn chết 12 người thiểu số Uighur trong các cuộc bạo loạn dẫn tới chết người hôm 5/7 ở thủ phủ khu vực miền tây Tân Cương.

Ông Nuer Baikeli, người đứng đầu Tân Cương, cho các phóng viên biết rằng ba người Uighur thiệt mạng ngay tại chỗ và chín người khác chết trên đường tới bệnh viện hay khi được chữa trị ở bệnh viện.

Những sự thừa nhận như thế này của các giới chức Trung Quốc được cho là khá hiếm hoi.

Truyền thông nhà nước hôm nay dẫn lời ông Baikeli nói rằng lực lượng an ninh phải ra tay để ngăn chặn đổ máu thêm.

Nhà lãnh đạo này nói rằng tại bất kỳ đất nước pháp quyền nào, việc sử dụng vũ lực là cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân dân hoặc để ngăn chặn tình trạng bạo lực dẫn tới phạm pháp.

Các giới chức Trung Quốc trước đó nói rằng có 197 người thiệt mạng trong các cuộc bạo lực sắc tộc giữa người Uighur Hồi giáo và người Hán chiếm đa số trong các vụ bạo lực ở Urumqi, và có hơn 1,600 người bị thương.

Giới hữu trách không nói cụ thể con số thương vong theo sắc tộc, nhưng nói phần lớn người thiệt mạng là người Hán.

Nhưng các nhà hoạt động Uighur phản bác con số mà nhà nước công bố, cho rằng hàng trăm người thiệt mạng và phần đông trong số họ là người Uighur.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG