Đường dẫn truy cập

Bà Clinton: Mỹ vẫn muốn đối thoại với Iran


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng giao tiếp với Iran, tuy nhiên bà cũng cảnh báo rằng cơ hội này sẽ 'không mở ngỏ vô thời hạn.'

Trong bài diễn văn đọc tại thủ đô Washington hôm thứ tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng đây là thời điểm để Iran hành động.

Bà nói rằng Hoa Kỳ đã theo dõi không khí sôi nổi trong cuộc bầu cử ở Iran với sự thán phục, nhưng đã 'kinh hoàng' khi chính phủ thẳng tay đàn áp những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử bị tranh chấp, với sự tái đắc cử của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Bà nói rằng chính phủ Iran đã tìm cách che đậy hành động đó của họ bằng cách bắt bớ người các nước ngoài, trục xuất ký giả, và chận đứng sự tiếp cận công nghệ liên lạc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng các hành động đó 'đáng chê trách và không thể chấp nhận.' Bà cũng nói rằng các hành động đó đã làm thay đổi cách nhìn của cộng đồng quốc tế đối với Iran.

Bà nói việc Hoa Kỳ không giao tiếp với Iran trong quá khứ đã không thành công trong việc ngăn chận Iran theo đuổi chương trình phát triển võ khí hạt nhân, không ngăn được việc quốc gia này hậu thuẫn cho các nhóm khủng bố, hay cải thiện cách cư xử của họ đối với người dân.

Bà nói rằng Iran có thể trở thành quốc gia với 'vai trò xây dựng' trong vùng nếu nước này ngưng đe dọa các nước láng giềng và ngưng hậu thuẫn cho hoạt động khủng bố.

Bà nói rằng Hoa Kỳ không có ảo tưởng rằng đối thoại trực tiếp với Iran sẽ bảo đảm đạt được thành công.

Về vấn đề Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng chính quyền Tổng thống Obama quyết tâm theo đuổi các nỗ lực nhằm vãn hồi hòa bình giữa người Israel và Palestine.

Bà nói rằng Hoa Kỳ hy vọng các nước Ả Rập sẽ hỗ trợ các nỗ lực đó, và minh định rằng họ sẽ ủng hộ giải pháp 2 quốc gia. Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng bà cảm thấy được khích lệ với các diễn biến trong những tháng qua,
và nhận định rằng sự thành công ở Afghanistan sẽ tùy thuộc vào sự hợp tác chặt chẽ với Pakistan.

Trong bài diễn văn đọc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Ngoại trưởng Clinton nói rằng an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề thuộc chính sách đối ngoại, trong đó có các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, tình trạng suy trầm kinh tế toàn cầu, vấn đề khí hậu biến đổi và mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan và sự phổ biến hạt nhân.

Bà nói rằng việc Hoa Kỳ sẵn sàng giao tiếp bằng đường lối ngoại giao không phải là một dấu hiệu của sự mềm yếu, và cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại có hành động tự vệ cũng bảo vệ các đồng minh của mình khi cần thiết, theo lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ thì đó không phải là một lời đe dọa mà là một lời hứa đối với nhân dân Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG