Đường dẫn truy cập

Bà Clinton: Cơ hội giao tiếp với Iran có giới hạn


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng giao tiếp với Iran, nhưng cảnh báo rằng cơ hội này 'sẽ không mở ngỏ vô hạn định'.

Trong một số trích đoạn của bài diễn văn đọc ngày hôm nay tại thủ đô Washington, bà Clinton nói rằng, bây giờ là lúc để Iran có hành động.

Bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ theo dõi nghị lực của nhân dân trong cuộc bầu cử tại nước này với lòng ngưỡng mộ nhưng thất vọng về sự đàn áp bằng võ lực của chính phủ đối với những người biểu tình phản đối việc đắc cử của Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad bị tranh chấp.

Bà Clinton nói rằng chính phủ Iran tìm cách che dấu hành động của họ bằng cách bắt những người nước ngoài, trục xuất các nhà báo và cắt đứt việc tiếp xúc với kỹ thuật. Bà mô tả những hành động đó là 'đáng tiếc và không thể chấp nhận được'.

Bà Clinton nói rằng, trong quá khứ việc Hoa Kỳ từ chối không giao tiếp với Iran đã không ngăn chặn được Iran theo đuổi việc sản xuất võ khí hạt nhân, hoặc làm giảm bớt sự ủng hộ Iran dành cho bọn khủng bố, hoặc cải thiện được cách đối xử của Iran đối với công dân của nước họ.

Bà nói rằng Iran có thể đóng vai trò xây dựng trong vùng nếu nước này ngưng đe dọa các lân quốc và ngưng ủng hộ bọn khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG