Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ, EU ký thỏa thuận về khí đốt


Thổ Nhĩ Kỳ và 4 nước trong Liên hiệp Châu Âu đã ký một thoả thuận quan trọng nhằm giảm sự lệ thuộc của Châu Âu vào nguồn khí đốt của Nga.

Các vị thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Áo, Romania và Hungary đã nhóm họp tại Ankara ngày hôm nay để ký một thoả thuận cho phép một đường ống dẫn khí được chạy từ khu vực Biển Caspian tới Liên hiệp Châu Âu qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Ủy Hội Châu Âu Jose Manuel Barroso, Ðặc sứ Hoa Kỳ Richard Morningstar và Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cũng đã tham dự lễ ký ngày hôm nay.

Đường ống Nabucco do Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ hỗ trợ sẽ đi qua Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ, vòng qua Nga và Ukraina.

Vụ tranh chấp giữa Nga và Ukraina hồi đầu năm nay đã làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp khí đốt cho Châu Âu trước lúc thời tiết băng giá xuất hiện.

Iraq và Turkmenistan là hai nước có thể cung cấp khí đốt qua đường ống này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG