Đường dẫn truy cập

TT Obama chuyển lời đến nhân dân châu Phi từ Ghana


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chọn Ghana, quốc gia trong vùng nam sa mạc Sahara, là quốc gia châu Phi đầu tiên ông đến thăm tiếp theo sau chuyến công du Nga và dự hội nghị G-8 tại Ý. Theo tường thuật của Thông tín viên đài VOA Paula Wolfson tường thuật từ thủ đô Accra của Ghana như sau.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông chọn Accra là chặng dừng chận cuối của chuyến công du dài là muốn nhấn mạnh một điều.

Tổng thống Obama nói, ‘Tôi đến thăm Ghana vì một lý do đơn giản, đó là thế kỷ 21 không chỉ được điều hướng bởi những gì diễn ra ở Ý, ở Nga hay ở Washington mà thôi mà còn bởi những gì diễn ra ở Ghana.’

Tổng thống người Mỹ gốc châu Phi của Hoa Kỳ đã nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của thủ đô Ghana, nơi ông được xem như một người thân.
Ông đã đáp lại bằng những lời lẽ ca ngợi nồng hậu về Ghana và về các định chế dân chủ của đất nước này. Tuy nhiên ông cũng có những lời lẽ cứng rắn, mà chỉ có một người trong gia tộc mới có thể nói lên được.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng đã đến lúc người châu Phi phải nắm quyền kiểm soát vận mệnh của họ.

Ông nói rằng trong thời thuộc địa các nước Tây phương tiến đến châu Phi như một người chủ và xem đó như nguồn tài nguyên.

Tuy nhiên ông nói rằng phương Tây đâu có trách nhiệm về sự sụp đổ của nền kinh tế Zimbabwe trong thập kỷ qua, cũng không có trách nhiệm về các cuộc chiến tranh mà trẻ em bị tuyển mộ làm chiến binh.

Ông kêu gọi thế hệ mới châu Phi hãy xây dựng nền dân chủ, tạo cơ hội, chống tham nhũng và chấm dứt chu kỳ dài theo kiểu, lý của kẻ mạnh cũng như chấm dứt tình trạng xung đột trên lục địa này.

Ông nói rằng các cuộc xung đột đã trở thành một khối đá đè nặng lên châu Phi, và ông nhấn mạnh rằng không bao giờ có thể biện minh cho hành động giết người vô tội dưới danh nghĩa của hệ tư tưởng.

Tổng thống Obama đưa ra các nhận định này trong một bài diễn văn đọc tại trung tâm hội nghị, với sự tham dự của các đại biểu Quốc hội Ghana.

Ông nói rằng Ghana đã trở thành một thí dụ điển hình cho phần còn lại của lục địa, một quốc gia mà một đảng chính trị trao quyền một cách êm thấm lại cho một đảng khác qua bầu cử, và là một quốc gia có các định chế công vững mạnh.

Tổng thống Obama nói, ‘Hoa Kỳ sẽ song hành với Ghana như một đối tác và một người bạn. Cơ hội không đến từ nơi nào khác, mà phải đến từ quyết định của chính quí vị, từ những gì quí vị làm và từ hy vọng trong thâm tâm quí vị.'

Trước đó nhà lãnh đạo Mỹ đã hội đàm riêng với Tổng thống Ghana John Atta Mills. Ông cũng đã đến thăm một bệnh viện, một sự biểu hiện nêu bật sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các nỗ lực phát triển ở châu Phi.

Tổng thống Obama đến Ghana vào tối thứ sáu, và khi ông sắp lên chuyên cơ Air Force 1 để trở về nước nhiều người tụ tập động nghẹt sân bay Accra.

Tổng thống Ghana, John Atta Mills đã phát biểu, 'Ông muốn chúng ta nắm lấy vận mệnh của chúng ta trong tay chúng ta. Và hãy hy vọng, vì hy vọng là một võ khí rất mạnh.'

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG