Đường dẫn truy cập

Chủ tịch TQ yêu cầu tái lập trật tự ở Tân Cương


Chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi tái lập ổn định trong tỉnh Tân Cương và đe dọa sẽ trừng phạt nặng những người tổ chức vụ bạo loạn mới đây tại thủ phủ Urumqi.

Hôm thứ năm truyền thông nhà nước Trung Quốc trích dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào nói rằng vụ bạo loạn hôm chủ nhật là một tội hình sự nghiêm trọng, do các nhóm khủng bố và ly khai trong và ngoài nước tổ chức.

Chủ tịch Trung Quốc đã thu ngắn chuyến công du tham dự hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Ý để đối phó với cuộc khủng hoảng, do các vụ đụng độ trong tuần này giữa sắc dân thiểu số Uighur theo Hồi giáo và sắc dân Hán chiếm đa số tại Trung Quốc.

Chiều thứ tư, truyền thông nhà nước cho hay ông Hồ Cẩm Đào đã nói trước một phiên họp khẩn của bộ chính trị rằng phải cô lập và trừng phạt 'một nhóm nhỏ những kẻ xúi giục' và phải đoàn kết, giáo dục số đông người Uighur còn lại.

Nhà nước Trung Quốc cho hay 156 ngươi bị thiệt mạng và hơn 1 ngàn người bị thương trong các vụ nổi loạn hôm chủ nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG