Đường dẫn truy cập

Bầu cử Indonesia: TT Yudhoyono được đa số phiếu


Tại Indonesia, kết quả sơ bộ cho thấy đương kim Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono đã đạt thắng lợi cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ nhì với số phiếu cách biệt khá xa.

Tối hôm thứ tư, Ủy ban Tổ chức Bầu cử loan báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ dựa trên các tin nhắn của điện thoại di động từ các phòng phiếu đánh đi.

Nhờ phương tiện kiểm tra nhanh chóng này, người ta biết được là đương kim Tổng Thống đã dành được gần 61% phiếu bầu, và như vậy sẽ khỏi cần phải tổ chức vòng thứ nhì.

Về hạng nhì là cựu Tổng Thống Megawati Sukarnoputri, bà được gần 30% phiếu cử tri, và đứng thứ ba ở vị trí khá xa là Phó Tổng Thống Jusuf Kalla với khoảng 10% phiếu bầu.

Lên tiếng trên đài truyền hình, ông Yudhoyono nói rằng kết quả sơ bộ này cho thấy đảng của ông đã dành thắng lợi, nhưng ông kêu gọi người ủng hộ nên chờ kết quả chung cuộc chính thức do Ủy ban Bầu cử đưa ra, có lẽ là từ nay đến cuối tháng.

Nhà chức trách nói rằng trên khắp 450 ngàn phòng phiếu, đã không xảy ra vụ bạo động quan trọng nào, dù trước đó, các đối thủ của Tổng Thống Yudhoyono nêu ra những lo ngại về danh sách cử tri.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG