Đường dẫn truy cập

VN yêu cầu TQ 'trả tự do ngay và vô điều kiện' cho 12 ngư dân


Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc 'trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện' cho 12 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ và đòi họ trả tiền phạt.

Bản tin của hãng thông tấn AP trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày thứ Năm ngày 9/7.

Những ngư dân này nằm trong số 37 ngư dân bị các tàu tuần tra của Trung Quốc bắt giữ hồi tháng trước vì đã vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc áp đặt ở gần khu vực đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp.

Trung Quốc đã quyết định phạt những ngư dân này 31,000 đô la và đã thả 25 người trong số họ. Giới hữu trách Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục giam giữ 12 ngư dân cho tới khi họ trả đủ tiền phạt.

Giới hữu trách Việt Nam từ chối trả khoản tiền phạt này và đã yêu cầu phía Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho các ngư dân còn bị giam giữ. Oâng Lê Dũng nói rằng những ngư dân này bị bắt trong khi đang đánh bắt cá tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Dũng nói thêm rằng: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc 'bồi thường thiệt hại về tài sản và sức khoẻ của những ngư dân bị bắt giữ này'.

Trung Quốc đã áp đặt một lệnh cấm đánh bắt cá ở một số khu vực ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là biển Đông vào ngày 1 tháng 5, và nói rằng lệnh cấm này để ngăn chặn tình trạng khai thác cạn kiệt nguồn hải sản ở đây.

Lệnh cấm này sẽ kéo dài cho tới ngày 1 tháng 8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG