Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt thêm 2 nhân vật bất đồng chính kiến


Giới hữu trách Việt Nam vừa bắt thêm hai nhân vật bất đồng chính kiến về tội gọi là 'âm mưu lật đổ chính quyền cộng sản'.

Bản tin của hãng thông tấn AP trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng ông Nguyễn Tiến Trung, 26 tuổi, đã bị bắt tại nhà ở Sài Gòn hôm thứ ba. Một ngày trước đó, cựu Trung tá Trần Anh Kim, 60 tuổi, đã bị bắt ở tỉnh Thái Bình.

Trung tướng Vũ Hải Triều, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh của Bộ Công an, cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông Nguyễn Tiến Trung, từng du học ở Pháp, đã thành lập một tổ chức có tên là Tập hợp Thanh niên Dân chủ nhằm cộng tác với các lực lượng chống đối để đòi thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.

Cảnh sát cũng tố cáo rằng ông Nguyễn Tiến Trung đã xúi giục sinh viên tổ chức những cuộc biểu tình năm 2007 để phản đối việc Trung quốc thành lập Huyện Tam Sa, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam cho là thuộc chủ quyền của mình.

Giới hữu trách Việt Nam cũng tố cáo ông Nguyễn Tiến Trung tìm cách khích động những cuộc biểu tình chống lại cuộc rước đuốc Olympic Bắc kinh ở Sài Gòn hồi tháng tư năm ngoái.

Báo chí Việt Nam do nhà nước kiểm soát cho biết rằng ông Nguyễn Tiến Trung năm 2006 đã gia nhập Đảng Dân chủ Nhân dân – một tổ chức mà họ gọi là 'phản động lưu vong' do hai ông Nguyễn Sĩ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi lãnh đạo.

Ông Trần Anh Kim cũng bị nhà cầm quyền Hà nội tố cáo là gia nhập Đảng Dân chủ Nhân dân và được ông Nguyễn Sĩ Bình bổ nhiệm là Phó Tổng thư ký của đảng này hồi tháng 3 năm 2009. Theo tin của hãng thông tấn chính thức của Việt Nam, ông Trần Anh Kim còn cộng tác với các tổ chức lưu vong ở Mỹ để 'chống phá Nhà nước', trong đó có đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị mà Hà Nội tố cáo là một tổ chức khủng bố.

Tố cáo này đã bị đảng Việt Tân và chính phủ Hoa Kỳ nhiều lần bác bỏ.

Vụ bắt giữ hai ông Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim diễn ra khoảng ba tuần sau vụ 'bắt khẩn cấp' ông Lê Công Định, một luật sư nổi tiếng vì những bài viết cổ xúy cho dân chủ và bào chữa cho các nhân vật tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam.

Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu Châu và các tổ chức nhân quyền quốc tế lâu nay vẫn thường xuyên chỉ trích Việt Nam về việc giam cầm những người bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Giới hữu trách Hà Nội thì nói rằng họ chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG