Đường dẫn truy cập

TT Honduras bị lật đổ sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ tại Washington


Tổng thống bị lật đổ của Honduras Manuel Zelaya sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton ở Washington ngày hôm nay, vào lúc ông đang tìm cách củng cố sự ủng hộ quốc tế đối với việc trở lại nắm quyền của mình.

Cuộc gặp này sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa ông Zelaya và chính quyền của Tổng thống Obama kể từ khi ông bị trục xuất khỏi Honduras sau khi quân đội đảo chính hôm 28 tháng 6.

Trong bài diễn văn đọc tại Moscow sáng hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã công khai ủng hộ ông Zelaya bất chấp sự phản đối mạnh mẽ các chính sách của Hoa Kỳ của nhà lãnh đạo Honduras này, theo như lời ông Obama.

Chính phủ lâm thời Honduras do ông Roberto Micheletti lãnh đạo đã cử một phái đoàn tới Washington để thuyết phục các giới chức Hoa Kỳ rằng vụ lật đổ ông Zelaya là hợp pháp.

Trong một bài diễn văn được chiếu trên truyền hình quốc gia ngày hôm qua, quyền tổng thống đã kêu gọi người dân tuần hành để ủng hộ dân chủ.

Ông Micheletti cũng kêu gọi bà Clinton thuyết phục ông Zelaya tham gia đối thoại để chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Ông Zelaya bị bắt vào đúng ngày ông dự định tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi hiến pháp, sự thay đổi này có thể cho phép ông tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Tòa án Tối cao đã đưa ra phán quyết rằng cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG