Đường dẫn truy cập

Ðảng đối lập Bulgaria thắng cử


Đảng trung hữu Bulgaria cho hay họ sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán để thành lập liên minh ngày hôm nay sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ Nhật.

Thị trưởng thành phố Sofia, ông Boiko Borisov, người lãnh đạo đảng Công dân và Phát triển Châu Âu của Bulgaria – gọi tắt là GERB – sẽ trở thành thủ tướng kế tiếp của nước này.

Với hầu hết các lá phiếu đã được kiểm, đảng GERB dường như chỉ thiếu một ghế duy nhất để giành thắng lợi đa số, điều này có nghĩa là họ có phần chắc sẽ thành lập một chính phủ liên minh.

Các phân tích gia cho hay GERB dự kiến sẽ đi đến một thoả thuận với Liên minh Xanh, một nhóm gồm các đảng cánh hữu.

Đảng Xã hội sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Sergei Stanishev đã bất ngờ bị đánh bại, chỉ giành được khoảng 40 ghế trong quốc hội có 240 ghế.

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu cho hay cuộc bầu cử nhìn chung đã tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng những thay đổi vào phút chót trong luật bầu cử cũng như các cáo giác về việc mua bán phiếu bầu có thể hủy hoại sự tin tưởng về tính trung thực của quá trình bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG