Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đón mừng Lễ Ðộc Lập


Vào ngày hôm nay, thứ bảy, nhân dân khắp nước Mỹ cử hành lễ Độc lập dưới nhiều hình thức khác nhau. Thông tín viên Jim Bertel của đài VOA ghi nhận cảm tưởng của một số nguời về ngày lễ này như sau.

Ngày 4 tháng 7 là ngày Quốc khánh của Hoa Kỳ. Cách nay hơn 200 năm, vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, các nhà lập quốc Hoa Kỳ đã ký Tuyên Ngôn Độc lập tách khỏi quyền cai trị của nước Anh.

Đối với nhiều người Mỹ, ngày này được xem là ngày nghỉ, ngày dành cho gia đình và bằng hữu.

Một người qua đường trả lời đài VOA là lễ độc lập nhắc cho cô những nhà lập quốc như Ben Franklin, là ngày vui của nước Mỹ, có treo cờ, bắn pháo bông.

Một người khác thì nói rằng đó là ngày chung vui với gia đình. Và một người nữa thì nói vào dịp này mọi năm, gia đình ông thường đi chơi vùng biển hồ, nhưng năm nay ông sẽ đi xem diễn hành vì có cậu con trai đi trong một đoàn diễn hành.

Vào ban ngày, có nhiều người tổ chức các buổi picnic, các bữa ăn nướng thịt ngoài trời và xem các đám rước diễn hành.

Giống như nhiều thành phố khác, thủ đô Washington tổ chức diễn hành mừng lễ Độc lập hằng năm.

Nhưng đối với nhiều người, cao điểm của cuộc vui chỉ chính thức bắt đầu vào buổi tối.

Một người qua đường cho biết là cô đang trên đường đi xem bắn pháo bông.

Một người khác thì nói ở thành phố ông đang sống, ông thường lái tàu ra bờ sông để xem bắn pháo bông, vì trong nhà có tàu riêng.

Pháo bông đã trở thành biểu tượng của ngày lễ Độc lập Hoa Kỳ kể từ năm 1777, khi người dân tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ăn mừng bằng cách quây quần nhóm lửa, bắn súng chỉ thiên và tạo ra những tiếng nổ.

Thời bây giờ, người Mỹ thích mua loại pháo nhỏ để đốt, và tổ chức những buổi văn nghệ theo từng khu xóm.

Nhưng tại nhiều nơi người ta vẫn giữ truyền thống đốt những loại pháo hoa rực rỡ đầy màu sắc ngoạn mục.

Tuy nhiên, Lễ Độc lập cũng mang lại suy tư cho nhiều người

Một người đi đường nói rằng khi cử hành ngày này, chúng ta không nên chỉ nghĩ đến vui chơi hay những bữa nướng thịt ngoài trời, mà chúng ta cần suy nghĩ về ý nghĩa lịch sử hàm chứa trong đó.

Vì thế nhiều người cho rằng ngày 4 tháng 7 là ngày lễ mang tính cách biểu trưng nhiều nhất so với tất cả những ngày lễ của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG