Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên phóng thêm 2 phi đạn tầm ngắn


Một vòng đàm phán thứ ba về một khu công nghiệp liên doanh đang gặp nhiều trắc trở giữa Bắc và Nam Triều Tiên đã không đạt được tiến bộ nào. Bắc Triều Tiên dường như đã phóng nhiều phi đạn tầm ngắn vào đại dương ngay cả trong lúc các đại biểu Nam Triều Tiên đang trên đường trở về nước từ miền Bắc. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tin tức về những vụ phóng phi đạn mới nhất của Bắc Triều Tiên được đưa ra hôm nay qua hãng thông tấn Yonhap của Nam Triều Tiên. Bản tin nói rằng Bắc Triều Tiên đã phóng hai phi đạn tầm ngắn ở ngoài khơi duyên hải phía đông nước này trong khoảng từ 5 giờ 20 đến 6 giờ chiều, giờ địa phương.

Đó là vào khoảng thời gian các đại biểu Bắc và Nam Triều Tiên kết thúc vòng thêm một vòng đàm phán không có kết quả về khu công nghiệp Kaesong, nằm ở gần thành phố biên giới mang cùng tên của Bắc Triều Tiên.

Các chuyên gia quân sự cho rằng những vụ phóng phi đạn tầm ngắn như thế không đề ra một mối đe dọa nghiêm trọng nào cho khu vực, và là chuyện tương đối thường lệ đối với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuộc phóng thử phi đạn tầm xa của Bình Nhưỡng hồi tháng 4, vụ thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 5, và những lời lẽ thù nghịch gần như hàng ngày đã gây thêm căng thẳng ở vùng đông bắc châu Á.

Các đại biểu Bắc và Nam Triều Tiên họp ở Kaesong để thảo luận về khu công nghiệp liên doanh đã hoạt động được 5 năm, nơi các cơ sở kinh doanh Nam Triều Tiêu tuyển dụng khoảng 40 ngàn công nhân nhà máy Bắc Triều Tiên.

Ông Kim Yong-tak, người đứng đầu phái đoàn Nam Triều Tiên, cho biết ông đã đề cập lại vấn đề về một nhà quản trị Nam Triều Tiên thường được gọi là Yu.

Ông Kim nói rằng Nam Triều Tiên kêu gọi Bắc Triều Tiên cung cấp thông tin về sức khỏe và nơi ở của ông Yu. Theo ông, miền Bắc đã không đưa ra lời đáp nào.

Ông Yu là một quản đốc trong khu vực Kaesong, đã bị bắt 3 tháng và bị cô lập khỏi những người Nam Triều Tiên khác. Ông bị cáo buộc là đã đưa ra các nhận định khích bác các nhà lãnh đạo miền Bắc, và có thể đã xúi giục một nữ công nhân Bắc Triều Tiên đi đào tỵ.

Ông Kim nói rằng phía Bắc Triều Tiên chỉ lập lại các yêu sách mà họ đã đưa ra sau khi bãi bỏ các hợp đồng của khu công nghiệp hồi tháng 5.

Bình Nhưỡng đòi miền Nam tăng hơn gấp 3 lương công nhân, và tăng giá cho thuê đất lên gấp 30 lần.

Các nhà điều hành doanh nghiệp Nam Triều Tiên nói rằng những lệ phí như thế sẽ làm cho Kaesong trở thành một vụ đầu tư tồi tệ, so với việc lập các nhà máy ở Việt Nam hay Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG