Đường dẫn truy cập

Cựu TT Iran: Kết quả bầu cử là cuộc 'đảo chính' phản dân chủ


Cựu Tổng thống Iran Mohammad Khatami, một người theo khuynh hướng cải cách, tuyên bố rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Iran vừa rồi là 'một cuộc đảo chánh phản dân chủ.'

Ông Khatami tố cáo chính quyền Iran là đã đàn áp quyền của người dân được phản đối kết quả bầu cử.

Bản tuyên bố của cựu Tổng thống Khatami được tung ra hôm thứ Tư, 2 ngày sau khi Hội đồng Vệ quốc đầy thế lực của Iran, công bố quyết định của Hội đồng giữ nguyên kết quả bầu cử, trao phần thắng về tay ông Mahmood Ahmadinejad.

Các ứng cử viên Tổng thống thất cử, các ông Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi, hôm thứ Tư cũng lên tiếng chỉ trích kết quả bầu cử. Họ mô tả chính quyền của ông Ahmadinejad là 'không hợp pháp và không chính đáng.'

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của ông, ông Mousavi kêu gọi giới ủng hộ ông hãy tiếp tục đấu tranh cho các quyền công dân của mình.

Ông Mousavi cùng lúc kêu gọi quyền tự do báo chí, cải cách luật bầu cử, và đòi chính quyền Iran phải trả tự do cho tất cả những người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình sau bầu cử.

Hai ông Mousavi và Karroubi đều gọi cuộc bầu cử ngày 12 tháng 6 là một cuộc bầu cử gian lận.

Hôm thứ Tư, nhà nước Iran đã cho đình bản một tờ báo có lập trường cải cách, ngả về phe ông Karroubi, sau khi ông này cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh chống kết quả bầu cử.

Tư Lệnh Cảnh sát Iran cho hay có 20 người thiệt mạng và hơn 1000 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình diễn ra sau cuộc bầu cử.

Các nhóm bênh vực nhân quyền nói con số tử vong còn cao hơn con số chính thức nhiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG