Đường dẫn truy cập

Dân Iraq chuẩn bị ăn mừng 'Ngày chủ quyền đất nước'


Dân chúng Iraq đang chuẩn bị mừng ngày mà họ gọi là 'Ngày chủ quyền đất nước', một ngày lễ đánh dấu việc các binh sĩ tác chiến Hoa kỳ rút khỏi các thành phố của nước này.

Các buổi liên hoan đánh dấu việc rút quân bắt đầu từ tối thứ Hai.

Lực lượng Hoa Kỳ phải bàn giao trách nhiệm kiểm soát an ninh cho lực lượng Iraq trước cuối ngày thứ ba.

Trong khi một số người Iraq vui mừng trước triển vọng nhìn thấy binh sĩ Mỹ rút đi thì nhiều người khác tỏ ra lo lắng về chuyện thay đổi về an ninh và sợ rằng những vụ tấn công của các phần tử chủ chiến sẽ gia tăng.

Mặc dù gần đây bạo động gia tăng tại Iraq, Chủ tịch ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ là Ðô đốc Mike Mullen hôm qua tuyên bố Hoa Kỳ tin tưởng lực lượng Iraq có thể đảm trách nhiệm vụ gìn giữ an ninh của họ.

Trong các cuộc bạo động hôm nay, cảnh sát cho hay một vụ nổ bom gần thành phố Mosul miền bắc đã làm 5 cảnh sát viên và 1 thành viên của lực lượng người Kurd thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG